Barca cố gắng bán đi những cầu thủ “dư thừa” để tránh khoản phạt từ UEFA

Điều luật công bằng tài chính nghiệt ngã đã khiến cho một ông lớn của bóng đá thế giới cấp CLB như Barcelona rơi vào cảnh khốn đốn. Theo đó, Barca nếu không giải quyết khoản nợ và những cầu thủ không còn quan trọng đối với đội bóng này thì khả năng cao hoặc có thể nói là chắc chắn họ sẽ dính án phạt rất nặng từ liên đoàn bóng đá châu Âu. Vậy nên ở thời điểm hiện tại, Barca đang cố gắng bán đi những cầu thủ không giữ được phong độ tốt như Coutinho hay Samuel Umtiti. Nhưng trớ trêu thay, hiếm có CLB nào có thể trả nổi cho mức lương khổng lồ của các cầu thủ ở trên. Chính vì vậy, đây sẽ là bài toàn hóc búa dành cho Joan Laporta và đội bóng của ông.

Barca đang vi phạm luật công bằng tài chính

Những khó khăn tài chính ở Barcelona tiếp tục đặt họ vào tình thế khó khăn mới. Khi thông tin cho biết, họ chưa được phép đăng ký bất kỳ cầu thủ mới nào. Tính đến thời điểm này, Barca đã có 4 cầu thủ mới là Sergio Aguero, Memphis Depay, Eric Garcia và Emerson, tất cả đều đến theo dạng chuyển nhượng tự do.

Trang Goal cho biết, hiện tại, đội chủ sân Camp Nou đã vượt quá giới hạn quỹ lương theo quy định. Do đó, trừ khi giảm bớt số nhân sự hiện tại để đưa về đúng quỹ đạo. Những cầu thủ trên sẽ không được đăng ký tham dự La Liga.

Barca tổ chức họp báo về công bằng tài chính
Barca tổ chức họp báo về công bằng tài chính

Cũng không quên rằng, hiện tại, Lionel Messi đã là cầu thủ tự do sau khi hết hạn hợp đồng vào ngày 30.6 vừa qua. Việc đàm phán hợp đồng mới vẫn chưa đi đến kết quả. Nhưng ngay cả khi đạt thỏa thuận thì đội bóng xứ Catalunya vẫn phải “dọn dẹp” nhiều hơn nữa để đăng ký siêu sao người Argentina cùng mức lương khổng lồ của anh.

Barca đang gánh khoản nợ rất lớn

Gerard Pique nêu một tấm gương sáng, khi anh chấp nhận giảm lương ở một tỷ lệ rất đáng kể. Giúp Barcelona cân bằng phần nào sổ sách thu chi. Dù đã và đang cố gắng thuyết phục các ngôi sao khác “chung vai góp sức” giúp CLB thoát nguy cơ bị La Liga trừng phạt vì vi phạm quy định công bằng tài chính, Barcelona xem ra lại thất bại ở một công việc quan trọng hơn nhiều: bán bớt cầu thủ để không chỉ làm nhẹ quỹ lương mà còn cải thiện nguồn thu.

Philippe Coutinho, Miralem Pjanic và Samuel Umtiti đang là những “của nợ” lớn nhất. Vấn đề là Barcelona không tìm ra được nơi để “chào hàng”. Đây là trách nhiệm của giám đốc bóng đá Mateu Alemany – cánh tay phải của chủ tịch Joan Laporta. Dường như Alemany không biết phải làm gì với hàng loạt cầu thủ “có hoặc không có đều được”.

Coutinho chẳng hạn. Anh này hầu như không có đóng góp đáng kể gì, ngoài việc “ngốn lương”, trong suốt một giai đoạn dài. Bản thân Coutinho (đã bị giới bóng đá liệt vào hàng “đáng ghét” kể từ khi nằng nặc đòi đi khỏi Liverpool, nên không đội nào ưa chuộng) đã chịu ngồi vào bàn đàm phán với Barcelona, về giải pháp giảm lương. Điều này cho thấy anh tự nhận ra sự thừa thãi của mình rồi. Mặt khác, cứ tình nguyện giảm lương (như Pique) thôi, còn gì để phải đàm phán? Việc cần làm của Barcelona là bán quách cầu thủ Brazil, thì giám đốc Alemany lại không làm được! Một phần nguyên nhân liên quan đến HLV Ronald Koeman.

Koeman muốn giữ Coutinho lại

Từ góc độ của mình, dĩ nhiên Koeman lại muốn Coutinho ở lại. Koeman vẫn đang dành chỗ cho Coutinho, trong kế hoạch của mình. Thật ra, HLV trưởng sẽ nói ông muốn nguyên đội ở lại – chẳng có gì lạ. Tình trạng Coutinho, Umtiti, và vài cầu thủ khác đều chỉ muốn ở lại Barcelona. Cho thấy có vẻ như họ đều đang hài lòng về mức lương mà đội bóng đang è cổ trả.

Mối quan hệ khá thân thiết giữa Koeman và Coutinho
Mối quan hệ khá thân thiết giữa Koeman và Coutinho

Chỉ còn vài ngày nữa là thị trường chuyển nhượng đóng cửa. rất khó để Barcelona giải quyết “hàng tồn”. Sau hạn chót 31/8, các đội vẫn có thể mượn cầu thủ của nhau. Nhưng đây là biện pháp “lắt nhắt”, khó giải quyết điều gì khi mà sổ nợ của Barcelona hiện đã ghi bằng tiền tỷ.

Xem ra, vấn đề lớn trên thị trường chuyển nhượng không chỉ là làm sao để mua. Còn phải biết cách bán nữa – đấy là cả một nghệ thuật. Mà xưa nay các đội nhà giàu như Barcelona không quen làm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *