Bật mí một số kỹ thuật động tác giả trong bóng đá mà bạn cần biết

Động tác giả qua người trong bóng đá là những động tác kỹ thuật điêu luyện được thực hiện trong quá trình dẫn bóng với mục tiêu đánh lừa và thoát khỏi đối phương. Động tác này trong là một kỹ thuật đặc biệt của mỗi cá nhân, nó được sử dụng trong các tình huống một đối một mà chúng ta là bên tấn công. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu thành công, những động tác giả là chìa khóa mở ra nhiều cơ hội giúp loại bỏ những đối thủ đang gây sức ép cho người chơi.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng động tác giả có thể là những kỹ thuật khá đơn giản nhưng lại cần có thời gian luyện tập và vận dụng đúng lúc, đúng địa điểm thì mới có thể mang lại hiệu quả cao nhất. Mời bạn đọc, hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về kỹ thuật động tác giả này nhé!

Ý nghĩa thực hiện kỹ thuật động tác giả trong bóng đá

Các động tác giả chiếm vị trí quan trọng trong kỹ thuật của cầu thủ bóng đá. Những động tác giả đã lôi cuốn đối phương. Tạo điều kiện cho cầu thủ thực hiện ý định của mình không phải gặp trở ngại. Động tác giả dựa trên nguyên tắc cơ bản là sự thay đổi bất ngờ: đặc điểm hoạt  động của cầu thủ, nhịp điệu hoàn thành động tác, tốc độ di chuyển, sự thay đổi phương hướng động tác đột ngột, vọt chạy, dừng, quay người… với tốc độ nhanh.

rèn luyện bóng đá
Động tác giả là một trong những kỹ thuật được các cầu thủ vận dụng trong quá trình thi đấu

Cầu thủ nào thực hiện động tác giả một cách tự nhiên, thoải mái. Thì sẽ đạt được kết quả nhanh hơn, dễ dàng hơn. Bằng cách sử dụng động tác giả khác nhau một cách khôn khéo và kịp thời. Các cầu thủ có thể dấu được ý định thật của mình. Từ đó đánh lừa được đối phương giành phần thắng khi tranh chấp và thoát khỏi tình thế gay go.

Động tác giả cũng như tất cả các biện pháp kỹ thuật khác được cầu thủ vận dụng trong quá trình thi đấu. Đây là kết quả của sự rèn luyện công phu. Gian khổ kết hợp với óc sáng tạo và sự nhanh trí. Sự hoàn thành các kỹ thuật một cách mẫu mực. Đặc biệt là các động tác giả, bao giờ cũng được khán giả thán phục và làm cho trận đấu có sức lôi cuốn đặc biệt.

Những yêu cầu đối với động tác giả

Các động tác giả thật là muôn hình muôn vẻ và rất phức tạp. Nội dung của động tác lại bao gồm toàn bộ kỹ thuật cơ bản của môn bóng đá. Phương hướng khi thực hiện động tác giả cũng rất đa dạng: bên phải, bên trái, trước, sau, trên, dưới. Ngoài ra, không những chân mà cả tay, đầu, thân đều có thể làm động tác giả. Muốn vận dụng động tác giả một cách khôn ngoan và kịp thời, phải theo những yêu cầu sau:

  • Động tác phải thật nhanh, phải đột nhiên, đồng thời quan sát sự phản ứng của đối phương, cầu thủ phải lơi dụng chỗ sơ hở (chỗ trống) của đối phương mà sử dụng động tác kế tiếp. Cho nên thời gian chuyển tiếp giữa hai giai đoạn của động tác phải ngắn.
  • Động tác phải “giống như thật”, có như thế, đối phương mới tưởng lầm, phản ứng theo hàng động của cầu thủ. Khi cầu thủ làm động tác “thật” đột ngột, nhanh thì đối phương không kịp đối phó nữa.
  • Động tác giả phải có mục đích, làm động tác giả là nhằm mục đích gì đó và có ý nghĩa chiến thuật. Do đó phải căn cứ vào yêu cầu chiến thuật trên sân để quyết định cách sử lý bóng.

Điểm danh một số động tác giả trong bóng đá quan trọng

Động tác đổi thân đảo hướng

Đây là một động tác giả được rất nhiều cầu thủ nổi tiếng sử dụng để qua người đối thủ. Các cách thực hiện như sau: Khi đang dẫn bóng, phát hiện đối phương đuổi theo, chúng ta cần chủ động, chờ đối phương tiến sát gần. Ngay lúc này, chúng ta đảo thân về một bên và vòng chân qua bóng về phía trước. Đồng thời kết hợp đảo người theo hướng ngược lại. Đây là động giả sử dụng hiệu quả nhất khi đối phương tranh cướp bóng phía sau.

kỹ năng lừa bóng hiệu quả
Động tác đổi chân đảo hướng được sử dụng hiệu quả nhất khi đối phương tranh cướp bóng phía sau

Kỹ thuật giả vờ đá bóng

Một kỹ thuật lừa đối phương như giả vờ đá bóng rồi đổi hướng dẫn bóng. Cũng được các cầu áp dụng nhằm qua người để có nhiều cơ hội ghi bàn hay chuyền bóng hơn. Cách thực hiện như sau: Khi đang dẫn bóng, phát hiện đối phương lao từ phía trước đến tranh bóng. Chủ ta bình tĩnh, chờ đối phương tiến lại gần khoảng 1,5 – 2m thì lập tức vung chân giả đá bóng. Rồi thực hiện đổi hướng dẫn bóng đi. Động tác giả đổi hướng dẫn bóng được áp dụng hiệu quả nhất khi đối phương lao đến từ phía trước.

Kỹ thuật giả vờ dừng sau đó tiếp tục dẫn bóng

Đang đi bóng, đột ngột bạn dừng, rồi lại tiếp tục dẫn bóng. Đây là động tác giả làm đối phương giật mình. Cách thực hiện như sau: Khi đang thực hiện dẫn bóng, phát hiện đối phương từ bên cạnh vào tranh bóng. Ngay lúc này, bạn cần đưa chân lên dự định đưa bóng về phía sau làm đối phương nghỉ rằng bạn có thể chuyền bóng cho đồng đội phía sau. Lập tức chúng ta đổi hướng dẫn bóng đi chuyển về phía sau đón bóng. Lập tức chớp thờ cơ đẩy bóng về phí trước và dẫn bóng đi tiếp. Đây là động tác giả áp dụng cho việc tranh cướp bóng từ hai bên.

dẫn dắt bóng đá
Giả vờ nhưng tiếp tục dẫn bóng là động tác giúp cho việc tranh cướp bóng từ hai bên

Kỹ thuật giả đánh bóng đầu và đỡ ngực

Những động tác giả trong bóng đá làm nên tên tuổi của các cầu thủ là động tác đánh đầu, đỡ ngực và dẫn bóng. Khi thực hiện dẫn bóng và phát hiện đối phương từ bên cạnh vào cướp bóng. Bạn cần có các dự định như đẩy bóng về sau, lúc này đối phương nghĩ bạn chuyền bóng về cho đồng đội, bạn đổi hướng dẫn bóng về phía sau. Lập tức chớp thời cơ, bạn đẩy bóng về phía trước và dẫn bóng đi qua đối phương. Đây là động tác giả đạt hiệu quả khi tranh cướp bóng từ hai bên.

Lời kết

Một trong những động tác hay kỹ thuật quan trọng. Làm nên kỹ thuật cá nhân trong bóng đá là động tác giả trong bóng đá. Bằng các kỹ thuật đánh lừa đối phương, làm đối phương mắc sai lầm. Từ đó tạo thêm thời gian và không gian để chuyền bóng hay ghi bàn. Trên đây là những động tác giả trong bóng đá, để thực hiện tốt các động tác này thì các bạn cần có sự tự tin và tập luyện thường xuyên sẽ đem lại kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *