Bật mí những kỹ năng thực hiện tranh cướp bóng chính xác nhất

Bóng đá là một trong những môn thể thao yêu cầu các cầu thủ phải chuẩn bị cho mình nhiều kỹ năng và kỹ thuật tranh cướp bóng hiệu quả. Và trong giới bóng đá có vô vàn những kỹ thuật để hỗ trợ chúng ta trong quá trình chinh phục khung thành. Trong đó kỹ năng tranh cướp bóng là điều mà bất kỳ thủ môn nào không thể không biết.

Việc cần thiết nhất là phải dành được quả bóng và nhanh chóng thực hiện cú sút vào khung thành. Việc này bạn phải dành chúng từ đối phương, vì thế kỹ năng tranh bóng là yếu tố cần thiết và hiệu quả hiện nay. Hãy áp dụng thông tin về kỹ năng tranh cướp bóng của chúng tôi chia sẻ ngay dưới đây để trở thành người chơi bóng thành thạo hơn nhé. 

Khái niệm về kỹ thuật tranh cướp bóng

Cướp bóng là chỉ việc sử dụng những động tác hợp lý, đúng luật. Để đoạt hoặc phá bóng trong tầm khống chế của đói phương. Còn cắt bóng là sử dụng những động tác kỹ thuật cần thiết để đỡ hoặc phá những đường chuyền của đối phương. Ý nghĩa, tác dụng của việc tranh cướp bóng: Dành quyền khống chế bóng, phá, cản dường tấn công của đối phương, biến phòng thủ thành tấn công. Để thu hẹp khoảng trống và hạn chế tầm hoạt động của đối phương.

cướp bóng
Tranh cướp bóng là kỹ thuật quyết định rất lớn đến thắng thua của một trận đấu

Tranh cướp bóng là kỹ thuật vô cùng quan trọng trong thi đấu bóng đá. Đây là kỹ thuật quyết định rất lớn đến thắng thua của một trận đấu. Kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá giúp lấy được quyền khống chế bóng, phá bóng, xoạc bóng; cản đường tấn công của đối phương, biến phòng thủ thành tấn công. Đồng thời thu hẹp khoảng trống và hạn chế tầm hoạt động của đối phương. Vậy làm thế nào để phát triển kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá đạt hiệu quả tốt nhất. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra những hướng dẫn và các bài tập. Để nâng cao kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá cho các bạn yêu thích bóng đá.

Những yêu cầu đối với kỹ thuật tranh cướp bóng

  • Phán đoán thời cơ một cách chính xác, hành động dũng cảm, chọn vị trí hợp lý. Vì thời cơ và vị trí tranh cướp bóng không thể lường trước được, tình huống luôn thay đổi. Do đó yêu cầu cầu thủ phải căn cứ vào tình hình cụ thể để có sự phán đoán chính xác, hành động quả đoán. Có như vậy mới đạt được kết quả tốt.
  • Trong lúc quan sát còn phải quan sát tình hình trên sân để khi được bóng thì có thể xử lý nhanh và kịp thời. Trong điều kiện luật cho phép, có thể dùng thân trên va chạm với đối phương một cách hợp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho động tác cướp bóng. Động tác phải linh hoạt, không khéo, tránh bị ngã và bị thương.

Điểm danh kỹ thuật tranh cướp bóng hiện nay

Tranh cướp bóng chính diện với đối phương

Cách tranh cướp bóng chính diện là chúng ta đối thẳng mặt với đối phương. Và thực hiện các kỹ thuật để cướp bóng từ chân đối phương. Cách thực hiện tranh cướp bóng chính diện: Hai chân cầu thủ mở ra, một chân trước, một chân sau. Hai gối khuỵu xuống và hạ thấp trọng tâm cơ thể. Khi chân người dẫn bóng vừa chạm đất; thì người cướp bóng đạp mạnh chân xuống đất và đẩy chan dài về phía trước. Dùng má trong lòng bàn chân hướng thẳng vào bóng để cắt bóng. Rồi nhanh chóng bước chân dài về phía trước để cướp bóng. Va chạm phù hợp để cướp bóng từ hai bên.

chuyền bóng
Cách tranh cướp bóng chính diện là kỹ thuật mà chúng ta đối thẳng mặt với đối phương

Ngoài ra, khi chúng ta chạy ngang với cầu thủ dẫn bóng thì cần hạ thấp cơ thể. Dùng một tay tỳ sát vào phần trên của đối phương. Khi chân đối phương vừa rời mặt đất thì dùng cánh tay sát vào vai của đối phương. Khi đối phương mất thăng bằng, thừa cơ cướp bóng và không chế bóng.

Kỹ năng xoạc bóng chính diện

Ngoài cướp bóng chính diện thì trong kỹ thuật tranh chấp bóng trong bóng đá còn có cách xoạc bóng chính diện. Cách thực hiện như sau: Mặt hướng đối diện cầu thủ dẫn bóng. Hai chân mở với chân trước, chân sau. Hai đầu gối hơi khuỵu và hạ thấp trọng tâm cơ thể. Khi chân chạm bóng của người dẫn bóng sắp chạm đất thì chúng ta đạp mạnh chân xuống đất. Đồng thời dùng chân kia xoạc dọc theo hướng lao thẳng vào bóng. Khi tay vừa chạm đất, chúng ta cần xoay nghiêng phần trên và ngã ra phía sau sau rồi nhanh chóng đứng dậy thực hiện động tác khác.

Kỹ năng xoạc bóng nghiên từ phía sau

  • Cách thực hiện: Chân xoạc bóng có thể chia ra làm 2 cách, xoạc bóng bằng chân cùng với bên chân dẫn bóng của đối phương. Và xoạc bóng chằng chân ngược với chân dẫn bóng của đối phương.
  • Cách xoạc bóng bằng chân cùng với chân đối phương dẫn bóng: Đây là cách tranh cướp bóng trong bóng đá. Khi đối phương đẩy bóng vừa qua mà không có cách nào chạm được vào bóng. Với trường hợp này chúng ta dùng chân ngược với chân đối phương dẫn bóng. Sau đó đạp mạnh xuống đất và dùng má ngoài chân cùng bên chân đối phương dẫn bóng. Lao thẳng vào hướng bóng và dùng mu hay mũi bàn chân chọc bóng đi.
kỹ thuật bóng đá cơ bản
Cách xoạc bóng bằng chân cùng với chân đối phương dẫn bóng là một trong những kỹ thuật cướp bóng
  • Kỹ thuật xoạc bóng ngược chân đối phương:  Khi đối phương dẫn bóng mà chúng ta không có cách nào để chạm bóng thì người cướp bóng dùng má ngoài của chân ngược với chân người dẫn bóng, xoạc dọc và lao thẳng vào bóng, dùng lòng bàn chân đạp mạnh vào bóng đi.

Lời kết

Hy vọng với những kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá trên sẽ giúp các bạn hoàn thiện kỹ năng tranh cướp bóng của mình và góp phần tạo nên những bàn thắng đẹp cho khán giả. Ngoài ra, các bạn có thể tham gia các lớp học bóng đá để nâng kỹ thuật truy cản trong bóng đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *