Chế độ dinh dưỡng của vận động viên bóng rổ cần những gì?

Bóng rổ là môn thể thao vô cùng phổ biến trong xã hội ngày nay, nó đòi hỏi người chơi phải có sự nhanh nhẹn và thể lực cực tốt. Vì vậy, để trở thành một vận động viên bóng rổ xuất sắc thì người chơi phải có cả thể lực lẫn trình độ kỹ thuật và chúng phải được rèn luyện thường xuyên. Nhưng nếu muốn có một thể trạng tốt thì không thể chỉ dựa vào việc tập luyện mà còn phải tuân theo chế độ ăn uống khoa học. Biết được điều này nên trong bài viết dưới đây zinerji.com sẽ cung cấp cho bạn những nguyên tắc cơ  bản trong chế độ dinh dưỡng dành cho vận động viên cũng như người chơi bóng rổ, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Vai trò của chế độ dinh dưỡng với vận động viên bóng rổ

Vai trò của chế độ dinh dưỡng với vận động viên bóng rổ
Vai trò của chế độ dinh dưỡng với vận động viên bóng rổ

Chế độ ăn uống của vận động viên bóng rổ phải được quy định chặt chẽ trong mọi thời điểm. Điều này sẽ giúp cho các vận động viên luôn có được phong độ tốt nhất trong mọi trận đấu. Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với người chơi bóng rổ. Bởi nó giúp duy trì tình trạng dinh dưỡng, thể trạng của cầu thủ trước và trong khi thi đấu.

Việc ăn uống của các cầu thủ bóng rổ và việc lựa chọn thực đơn thức ăn của họ cần được sắp xếp sao cho trước khi trận đấu bắt đầu, quá trình tiêu hóa đã hoàn tất để máu được tập trung đến các cơ xương. Dòng máu này đến các cơ xương nhằm phân phối các chất dinh dưỡng và oxy cần thiết khi các cơ co lại để di chuyển nhanh, ví dụ như bắn bóng.

Nhưng sự đầy đủ dinh dưỡng chắc chắn không chỉ có thực phẩm. Các cầu thủ bóng đá vẫn phải theo dõi lượng chất lỏng của họ. Trong khi thi đấu và sau đó, bạn vẫn cần bổ sung chất lỏng bằng nước lọc, nước hoa quả hoặc đồ uống thể thao được tăng cường chất điện giải để thay thế chất lỏng cơ thể tiết ra qua mồ hôi để tránh mất nước trong quá trình thi đấu. Trong khi đó, việc sắp xếp bữa ăn sau trận đấu phải chứa đủ năng lượng. Đặc biệt là lượng carbohydrate cao để thay thế lượng glycogen dự trữ đã được sử dụng trong quá trình tập luyện và thi đấu. Điều này rất quan trọng để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

2 loại dưỡng chất quan trọng với người chơi bóng rổ

Protein: Một trong những chất tạo ra nguồn năng lượng lớn nhất cho cơ thể chính là protein. Protein giúp người chơi thể thao có được vóc dáng khoẻ khoắn. Nó giúp phát triển hệ cơ bắp phát triển và nâng cao thể lực cho người chơi. Vì chúng tạo ra nguồn năng lượng cho người chơi đốt cháy trong lúc hoạt động. Mỗi ngày người chơi bóng rổ cần nạp từ 0.75g đến 1g protein cho nửa kg cơ thể. Bạn nên lựa chọn những chất protein đến từ thiên nhiên như cá, bò, trứng,…

Cacbonhydrat: Cacbonhydrat hay còn được biết đến với cái tên là tinh bột. Là một trong những chất cung cấp năng lượng cho cơ thể. Người chơi thể thao cần hoạt động nhiều mỗi ngày. Vì vậy, lượng carb nạp và cơ thể cần có sự tương thích. Bạn không nên nạp quá nhiều tinh bột. Vì nếu không tiêu thụ nó cơ thể sẽ trở nên nặng nề. Thông thường nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng cho người chơi bóng rổ một lượng cacbonhydrat gấp 2 lượng protein nếu như bạn vừa hoạt động mạnh xong. Còn nếu chơi thể thao với cường độ nhẹ. Bạn chỉ nên nạp vào cơ thể một lượng carb bằng với protein.

Cần có chế độ ăn uống thật hợp lí

Cần có chế độ ăn uống thật hợp lí
Cần có chế độ ăn uống thật hợp lí
  • Ăn sáng đầy đủ: Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đối với những người chơi thể thao thì nó là bữa ăn không được phép bỏ qua. Việc cung cấp protein mỗi sáng sẽ giúp hạn chế mỡ thừa. Ngoài ra, nó còn giúp tạo ra nguồn năng lượng dồi dào và bền bỉ cho người chơi bóng rổ.
  • Chiến lược dinh dưỡng từng bước: Bạn nên chia thời gian tập luyện bóng rổ và ăn uống theo tỉ lệ 3/1. Điều này có nghĩa là tập luyện 3 tiếng thì dành 1 tiếng trong bếp. Trước mỗi trận đấu từ 2 đến 4 tiếng bạn nên ăn một bữa chính. Hãy ăn bữa chính với đầy đủ chất dinh dưỡng. Bởi nó sẽ giúp cơ thể kịp thời chuyển hoá và không gây hại cho dạ dày. Khi trận đấu kết thúc, bạn nên bổ sung bữa ăn có lượng carb lớn hơn một chút.

Có thể nói, cùng với chế độ tập luyện, chế độ dinh dưỡng cho vận động viên bóng rổ là yếu tố quan trọng cần được đặc biệt chú ý. Hãy nghiên cứu thật kĩ lưỡng và lên cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *