Học kỹ thuật giữ bóng tốt để làm “ông chủ” trận đấu

Giữ bóng tốt là một kỹ thuật cơ bản trong bóng đá. Đối với những ai mới bắt đầu chơi bóng thì không thể bỏ qua được kỹ thuật này. Như anh em đã thấy, giữ bóng tốt không chỉ giúp chúng ta có lợi thế cho bản thân. Mà nó còn giúp ta dễ dàng thể hiện những pha skill qua người đối thủ. Hay những pha rê dắt đỉnh cao. Không những thế, nó có thể giúp ta tinh thần được bình tĩnh, quan sát đồng đội di chuyển tốt hơn. Nó còn giúp ta điều khiển bóng theo ý muốn. Điều khiển đến vị trí thuận lợi để dứt điểm, để chuyền…

Khi nhắc tới những pha giữ bóng, rồi rê dắt đỉnh cao. Ta phải nhắc tới chàng siêu sao bóng đá Lionel Messi. Không còn phải bàn cãi quá nhiều, khi tài năng cầm bóng của anh khiến bao cầu thủ đội bạn chao đảo. Nói thì dễ, nhưng để thực hiện đúng được kỹ thuật giữ bóng chắc thì lại là một vấn đề khác. Hãy cùng Zinerji tìm hiểu cách giữ bóng tốt và cách thực hiện nhé!

Hướng dẫn kỹ thuật giữ bóng tốt cho người mới chơi bóng

Khi mới bắt đầu tập chơi bóng, kỹ thuật giữ bóng tốt là yêu cầu bắt buộc. Đối với tất cả các cầu thủ phải tập luyện và thành thục được. Tuy nhiên, kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá không hề đơn giản. Để có thể nắm vững được kỹ thuật giữ bóng cơ bản thì bạn cần phải có quá trình tập luyện bài bản, khoa học, đều đặn. Đặc biệt cần phải lưu ý tập luyện những động tác sau đây:

– Động tác giữ bóng bằng lòng bàn chân: Động tác giữ bóng bằng lòng bàn chân được chia ra giữ bóng sệt và giữ bóng nảy. Giữa các cách giữ bóng tốt cũng có đôi chút khác nhau. Các động tác mà bạn cần tập luyện như sau:

  • Mũi chân trụ đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu, tạo thành một góc khoảng 25°. Một bên vai hướng về phía bóng đến. Chân giữ bóng, mở mũi chân ra ngoài, gan bàn chân nằm song song với mặt đất. Lòng bàn chân hướng về phía trước. Chân trụ vững, thân người hơi rướn lên để giữ trọng tâm bóng. Và có thể nhanh chóng xử lý bóng khi đối phương áp sát.
  • Đối với trường hợp bóng nảy thì kỹ thuật giữ bóng tốt nhất là bạn phải chủ động giữ chân trụ tốt. Tiếp theo đó, lòng bàn chân của bạn khi tiếp bóng phải có hướng xuống đất. Phòng trường hợp lực bóng nảy ra ngoài.
Nguyễn Công Phượng dẫn dắt bóng qua cầu thủ đội bạn
Nguyễn Công Phượng – một trong những cầu thủ giữ bóng tốt nhất ĐTQG Việt Nam

– Giữ bóng bằng mu và gan bàn chân: Phần thân trên hơi ngả về hướng bóng tới. Đồng thời, chân trụ đặt một bên bóng. Mũi chân đối diện với hướng bóng đến, đầu gối hơi khuỵu xuống đồng thời chân giữ bóng đưa lên. Khớp gối co lại, bàn chân co lên làm cho gan bàn chân hợp với mặt đất một góc nhỏ hơn 90º.

Những lưu ý khi thực hành kỹ thuật giữ bóng tốt

Trong quá trình tập luyện kỹ thuật giữ bóng tốt. Bạn cần phải lưu ý, tránh những động tác sai sau đây:

  • Khi chân tiếp xúc với bóng phải khéo léo. Tốt nhất là chạm bóng với lực vừa phải để trái bóng không bị tuột khỏi chân bạn.
  • Bạn cần phải phán đoán được hướng đi của bóng và điểm rơi của trái bóng. Nếu bạn phán đoán sai điểm rơi của trái bóng. Thì dù kỹ thuật giữ bóng tốt đến mấy cũng sẽ không thể xử lý bóng thành công.
Messi tự tin giữ bóng trước nhiều đối thủ
Messi tự tin giữ bóng trước vòng vây của nhiều cầu thủ đội bạn
  • Tư thế đứng và hướng người chủ động đón bóng đến cũng là một yêu cầu rất quan trọng trong việc khống chế bóng tốt. Nếu bạn đứng sai tư thế thì việc tiếp bóng sẽ rất khó khăn. Kinh nghiệm thực tế cho thấy, khi nhận bóng, cầu thủ nên đứng khom người. Tư thế hướng về phía trước. Như vậy, khi đường bóng tới thì bạn sẽ luôn làm chủ được kỹ thuật giữ bóng cơ bản và có thể xử lý nhanh chóng.
  • Một sai lầm thường gặp khác của cầu thủ khi thi triển cách giữ bóng tốt. Chính là khi vừa tiếp xúc với bóng mà chưa kịp rướn thân lên để tạo nên khoảng cách về thời gian giữ bóng. Và rướn lên hơi dài nên không thể kịp thời gian khống chế được bóng và tạo ra sai sót.

Kỹ thuật giữ bóng, cầm bóng tốt trong bóng đá

Đối với bất cứ cầu thủ bóng đá nào dù là cầu thủ chuyên nghiệp hay không chuyên. Thì kỹ thuật giữ bóng tốt cũng là một trong những yêu cầu không thể thiếu được. Tuy nhiên, để có thể thực sự trở thành “ông chủ” của trái bóng. Thì cần phải có quá trình tập luyện kỹ thuật kiên trì, bền bỉ, khoa học, hợp lý.

Nguyễn Tuấn Anh giữ bóng cực kì tốt
Tư thế đứng và hướng người chủ động đón bóng đến cũng là một yêu cầu rất quan trọng trong việc khống chế bóng tốt

Ngoài ra, bạn có thể nâng cao kỹ thuật chơi bóng đá của mình tại Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ. Trung tâm tuyển sinh liên tục các em học viên từ 6 đến 16 tuổi vào các lớp học đá bóng cho trẻ em ở Hà Nội.

Khắc phục được những nhược điểm này, bạn sẽ dễ dàng làm chủ được kỹ thuật giữ bóng tốt và tự tin phô diễn những kỹ năng trên sân cỏ. Qua đó, trở thành một cầu thủ giỏi trong môn thể thao vua. Hy vọng với kỹ thuật cầm bóng trong bóng đá trên của Trung Tâm Thể Thao Tuổi Trẻ sẽ giúp các bạn chơi bóng đá tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *