Hướng dẫn kỹ thuật chắn bóng trong bóng chuyền đơn giản, chi tiết

Đối với những ai đam mệ bộ môn bóng chuyền, hay ưa thích bộ môn này. Chắc hẳn sẽ biết rằng kỹ năng đập bóng là cực kì quan trọng. Và bên cạnh đó còn một kỹ năng cũng quan trọng không kém. Đó là kỹ năng chắn bóng. Nghe thì có vẻ là dễ nhưng thực tế lại không như vậy. Nó là một phương pháp phòng thủ quan trọng không thể thiếu trong một trận đấu bóng chuyền. Nó giúp cản trở được đối thủ khả năng tấn công.

Không những giúp đội mình phòng thủ tốt. Đôi khi chắn bóng cũng giúp ta ghi điểm trước đối thủ. Chính vì điều đó mà hôm nay, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật chắn bóng trong bóng chuyền này nhé! Đây là kỹ thuật khá cơ bản trong bóng chuyền. Nếu như bạn có một chiều cao tốt thì chắc chắn sẽ là một lợi thế lớn. Nếu chiều cao không quá lý tưởng thì cũng đừng lo. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Zinerji để nắm được các kỹ thuật đơn giản nhé!

Các bước để thực hiện chắn bóng

  • Chuẩn bị: Sau khi đồng đội phát bóng thì người có nhiệm vụ chắn bóng phải nhanh chóng đứng đúng vị trí của mình. Và có mặt ngay tại sát mặt lưới. Dự đoán đối thủ ai là người chuẩn bị đập bóng để theo chắn nhanh nhất. Chắn bóng có hau trường hợp là chắn bóng tại chỗ và di chuyển để chắn bóng.
  • Dặm Nhảy và chắn bóng: Mắt nhìn điểm dừng của trái bóng trên không của đối thủ. Sau đó canh bị trí điểm dừng bóng thì dừng lại và thực động tác nhảy tại chỗ thẳng người lên cao. Lưu ý: không được để người nhảy lao tới sẽ dễ bị lỗi người chậm lưới. Lúc này mắt nhìn tay đối thủ đập bóng thì dự đoán đường tấn công đạp bóng theo hướng nào thì dùng 1 hoặc 2 tay cản lại. Đây là bước quan trọng nhất khi chắn bóng. Lưu ý lúc này 2 tay phải thẳng để tầm chắn cao hơn. Nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn.
kỹ thuật chắn bóng
Nếu tầm bật chắn của người chắn cao thì nên dùng 2 tay thò qua lưới càng nhiều càng tốt vì khi đó sẽ hạn chế đường đập bóng của đối thủ tấn công hơn
  • Tiếp đất: khi chắn bóng xong thì người chắn tiếp đất bằng mũi bàn chân rồi tới gót chân. Nếu chắn bóng không thành công nhưng hàng thủ bên mình thủ được. Thì lập tức quay về tấn công lại đối phương. Nếu chắn bóng và bóng dội lại đối thủ thủ bóng lên được. Thì lập tức lên lại sát lưới và sẵn sàng chuẩn bị lượt chắn bóng tiếp theo trong pha tấn công của đối thủ.

Một số lưu ý khi chắn bóng

Trong bộ môn bóng chuyền, kỹ thuật chắn bóng được xem là phương pháp phòng thủ quan trọng nhất. Chắn bóng càng hay thì tăng độ khó và cản trở rất nhiều cho đối thủ trong bước tìm cách tấn công ghi điểm cho đội mình. Chắn bóng có 2 vai trò chính là: chắn bóng cho đội mình dễ dàng phòng thủ và chắn bóng để ghi điểm trực tiếp.

Muốn chắn bóng tốt thì người chắn bóng cần phải có tầm bật cao. Tư duy đoán đường đập bóng của đối thủ tốt. Vậy không cách nào khác là phải luyện tập thật nhiều để có kinh nghiệm và sự thực chiến linh hoạt trong từng pha chắn bóng. Chắn bóng có nhiều cách không phải lúc nào cũng chắn bóng ghi điểm. Mà còn có mục tiêu cụ thể là chắn bóng để dễ dàng cho đồng đội phòng thủ.

chắn bóng trong bóng chuyền
Khi chắn bóng 2 người thì cần có sự phối hợp nhịp hàng ăn ý giữ 2 người

Chắn bóng được xem là bức tường chắn sự tấn công của đối thủ. Nếu chắn bóng tốt sẽ ghi điểm trực tiếp khi bóng dội vào tay chắn và rớt bóng xuống sân đối thủ. Khi chắn bóng 2 người thì cần có sự phối hợp nhịp hàng ăn ý giữ 2 người. Canh chuẩn từng bước đà dậm nhảy sao cho thích hợp và đồng đều. 2 tay phải ôm sát lưới ( không chạm lưới) để đề phòng trường hợp bóng lọt chắn. Và dọi thẳng xuống sân bên người chắn.

Để hỗ trợ cho những cú bật nhảy để chắn bóng thì đôi giày bóng chuyền chuyên dụng. Sẽ giúp bạn có sự đàn hồi nhất định và giúp phân tán lực để bảo vệ đôi chân. Hãy mua một đôi giày bóng chuyền và quần áo bóng chuyền chuyên dụng để có thể hoạt động tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *