Hướng dẫn một số cách di chuyển thông minh trong bộ môn bóng rổ

Có thể nói rằng, di chuyển của các cầu thủ bóng rổ là một phần của hệ thống cũng là những kỹ năng để thực hiện cho các nhiệm vụ tấn công. Cách di chuyển trong bóng rổ cũng là cơ sở của các kỹ năng cần có và cần thiết. Một số kỹ năng di chuyển của vận động viên như đi bộ, chạy, nhảy, dừng lại và xoay người…

Nói chung, tất cả những kỹ năng di chuyển này kết hợp với nhau, và làm thế nào để có thể đạt được hiệu quả bóng rổ tốt nhất. Chính vì vậy mà các vận động viên phải nhanh nhẹn, quan sát kỹ lưỡng để quyết định nhanh, đồng thời có thể điều chỉnh kỹ thuật chạy sao cho phù hợp. Để biết chi tiết về kỹ năng di chuyển thông minh này, mời các bạn quan tâm cùng đọc bài viết dưới này của chúng tôi nhé!

Kỹ năng di chuyển – Yếu tố cần thiết trong bóng rổ

Bên cạnh các kỹ thuật như ném bóng, chuyền bóng, phòng ngự thì cách di chuyển trên sân. Đây cũng là một trong những điều các vận động viên cần phải học tập và thực hành để cải thiện hiệu quả thi đấu. Nhờ những thao tác này, các vận động viên có thể chọn đúng vị trí, thoát khỏi nỗi ám ảnh của đối phương là nhận bóng, chuyền bóng, rê dắt, kéo đối phương. Tạo khoảng trống cho đồng đội, hoàn thành mục tiêu tấn công của đồng đội.

chiến thuật di chuyển
Nhờ những chiến thuật di chuyển mà các vận động viên có thể chọn đúng vị trí trên sân

Vận động viên cần nắm rõ những động tác di chuyển này nhằm thực hiện việc chọn đúng vị trí. Dẫn bóng, chuyền bóng và thoát khỏi sự theo kèm của đối thủ để nhận bóng từ đồng đội. Trong đó kỹ năng chạy là quan trọng nhất. Chạy trong bóng rổ khác với chạy điền kinh hay chạy trong bóng đá. Chạy bóng rổ bao gồm: chạy tự nhiên, chạy tốc độ thay đổi, chạy lùi, chạy phụ và chạy hướng.

Kỹ năng chạy

Đây là kỹ thuật di chuyển sử dụng nhiều nhất trong lúc thi đấu. Đương nhiên là chạy trong chơi bóng rổ khác với việc chạy ở điền kinh cũng như khác bóng đá. Vận động viên bóng rổ phải biết cách tăng tốc từ nhiều tư thế ban đầu khác nhau. Theo bất kỳ hướng nào, biết cách tăng tốc và đổi hướng đột ngột.

Do đó mà chỉ riêng kỹ thuật chạy cũng được chia ra làm nhiều cách chạy khác nhau. Hãy cùng xem có những kiểu chạy nào cần được vận động viên nắm vững để áp dụng khi thi đấu. Cũng như giúp các bạn nâng cao kỹ năng chơi bóng rổ của mình.

Động tác chạy tự nhiên

Động tác chạy tự nhiên là động tác dùng nhiều nhất trên sân. Khi các vận động viên tham gia tấn công cũng như trong phòng thủ. Chạy tự nhiên không yêu cầu tốc độ cao. Cách chạy tự nhiên đúng kỹ thuật là khi chạy hai chân đặt trên mặt đất bằng nửa trên của bàn chân hoặc cả bàn. Người hơi ngả về phía trước, hai đầu gối khuỵu xuống. Hai tay gấp và đánh tay nhẹ ở hai bên thân. Yêu cầu quan trọng khi chạy tự nhiên là vận động viên luôn quan sát diễn biến trên sân. Để điều chỉnh cách di chuyển sao cho phù hợp.

chạy tự nhiên
Chạy tự nhiên là động tác được sử dụng nhiều nhất trên sân thi đấu

Chạy biến tốc ( chạy đột ngột)

Chạy biến tốc đúng như tên gọi của nó, khi chơi bóng rổ vận động viên sẽ từ trạng thái đi bộ hoặc chạy tự nhiên bất ngờ tăng tốc đột ngột. Đây là phương pháp dùng để thoát ra khỏi sự kèm cặp, đeo bám của đối phương. Và di chuyển tới chỗ thuận lợi để đón bóng từ đồng đội của tự mình đột phá ghi điểm.

Khi vận động viên đang ở trạng thái chạy bình thường mà muốn chạy tăng tốc. Thì cần dùng sức đạp của nửa trên hai bàn chân đạp về hướng sau. Những bước đầu tiên chạy ngắn và tăng tốc độ nhanh dần. Khi muốn chạy chậm lại thì chân bước dài, người hơi ngả về phía sau, hai tay thả lỏng để hãm tốc.

Chạy lùi – Phương pháp nhận bóng từ đồng đội

Khi vận động viên muốn di chuyển ngược hướng với hướng cần quan sát. Thì sẽ cần áp dụng kỹ thuật chạy lùi. Đây là phương pháp tốt nhất để nhận bóng từ đồng đội phía dưới chuyền lên. Hoặc chạy lùi về phần sân nhà tham gia phòng thủ. Mà vẫn theo dõi được tình hình tổ chức tấn công của đối phương. Khi chạy lùi, đầu gối hai chân luôn gấp, thân trên ngả chút về trước, lưng quay về hướng định di chuyển.

Chạy nghiêng tự nhiên

Có thể xem như một biến thể của chạy lùi hay chạy tự nhiên. Chạy nghiêng là khi vận động viên chạy tự nhiên nhưng nghiêng người để quan sát diễn biến trên sân. Khi chạy nghiêng, động tác chạy tương tự như chạy tự nhiên. Hai mũi chân hướng về phía di chuyển. Song thân trên và mặt quay về phía cần quan sát.

Chạy thay đổi tốc độ biến hướng

Giống như chạy biến tốc nhưng nếu chạy biến tốc là thay đổi tốc độ thì biến hướng. Tức là vận động viên đổi hướng di chuyển hoặc hướng chạy bất ngờ. Để thoát khỏi sự theo kém của cầu thủ đối phương. Khi chạy đổi hướng cần sử dụng chân nghịch với hướng muốn di chuyển đạp xuống đất để tạo đà. Sau đó cả thân người xoay về hướng cần di chuyển.

kỹ năng chạy
Chạy biến hướng là sử dụng chân nghịch với hướng muốn di chuyển đạp xuống đất

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của chạy biến hướng là vận động viên phải giấu được ý đồ trước khi thực hiện động tác. Khiến cho đối thủ bị bất ngờ và không kịp đổi hướng để chạy đuổi theo. Thường thì tốc độ trước khi di chuyển chậm. Sau đó đột ngột tăng tốc và đổi hướng thật nhanh.

Một số lưu ý về cách di chuyển trong bóng rổ

  • Hãy xác định vị trí của bạn trong đội hình để tìm được được cách chạy chỗ tối ưu nhất mang lại hiệu quả cao.
  • Không bao giờ đứng yên quá 2 giây, đặc biệt nếu bạn là một tay ném tốt, hãy liên tục di chuyển, cơ hội sẽ đến với bạn. Nếu đứng yên một chỗ, bạn không chỉ thi đấu kém hiệu quả mà còn làm ảnh hưởng đến đồng đội khi không thể đóng góp vào lối chơi chung của tập thể.
  • Thay đổi tốc độ liên tục, khi đang chạy nhanh bạn có thể giảm tốc hoặc đột ngột dừng lại. Giữ nguyên một tốc độ khi chạy chỗ sẽ giúp đối thủ nhanh chóng bắt bài và bản thân bạn cũng sẽ mất nhiều sức.
  • Cuối cùng, điều quan trọng nhất, để việc chạy chỗ đạt hiệu quả cao, bạn cần luyện tập thật nhiều với đồng đội để tăng độ ăn ý và xác suất những quả ném rổ. Nếu bạn chạy chỗ tốt nhưng không thể ghi điểm thì mọi thứ cũng sẽ trở nên vô nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *