Khám phá ngay kỹ thuật chuyền bóng đến đồng đội hiệu quả nhất

Có thể nói rằng, một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong bóng đá mà người chơi cần nắm rõ đó là kỹ thuật chuyền bóng. Đây là một kỹ thuật rất quan trọng và là cách để bạn kết hợp với đồng đội ghi bàn thắng. Việc kết hợp có ăn ý với nhau hay không tùy thuộc rất nhiều vào cách chuyền bóng giữa các thành viên. Làm thế nào để chuyền chính xác và làm sao đội mình có thể làm chủ được quả bóng, không để rơi vào đối thủ.

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật chuyền bóng chính xác và hiệu quả nhất. Hy vọng bạn sẽ có những thông tin và điều bổ ích về cách truyền bóng mà rất ít người chơi bóng đã nắm được yếu tố cơ bản này. 

Kỹ thuật chuyền bóng là gì ?

Chuyền bóng là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản và rất đơn giản. Nhưng làm sao để chính xác và đủ lực thì bạn cần phải tập luyện thường xuyên. Nếu chơi bóng đá mà bạn không chuyền thì không thể chơi tốt được cho dù kỹ thuật cá nhân có hay đến đâu. Chuyền bóng là kỹ thuật giúp kết nối các thành viên trong đội vì bóng đá là môn thể thao tập thể. Vì thế, bạn hãy chuyền bóng thật nhiều. Để có thể tăng tính đoàn kết và chơi tốt hơn với đồng đội.

kỹ thuật dẫn dắt bóng
Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản nhằm giúp kết nối các thành viên trong một đội bóng

Tư thế và động tác trong quá trình thực hiện chuyền bóng

Lấy đà là động tác quan trọng

Chuyền bóng là một kỹ thuật cơ bản nhưng đa phần cầu thủ nghiệp dư chưa thực hiện tốt và thậm chí là không biết. Tư thế và động tác khi chuyền bóng khá giống với khi chúng ta thực hiện một cú sút. Đối với kỹ thuật chuyền bóng, chúng ta chỉ cần chạy đà ngắn khoảng 1 – 2 bước để có thể đặt chân trụ và vung chân lăng tốt. Giúp đường chuyền có độ chính xác cao.

Đừng ngẩng đầu quan sát khi bạn bị hậu vệ gây áp lực lớn. Làm như vậy sẽ tự làm chậm động tác của bạn, qua đó khiến hậu vệ dễ dàng cướp bóng từ bạn hơn. Tùy thuộc vào kiểu chuyền nào bạn định thực hiện mà hãy nhìn vào phần bóng phù hợp. Nếu bạn muốn chuyền bóng thấp, hãy nhắm vào giữa quả bóng. Nếu bạn muốn chuyền bóng hãy nhắm vào phần dưới quả bóng để thêm lực.

Tư thế chân trụ đặt ngang với quả bóng

Chân trụ đặt ngang với bóng và cách khoảng một gang tay. Mũi chân trụ hướng về nơi mà bạn muốn chuyền bóng tới. Hơi khuỵu gối chân trụ để giữ thăng bằng khi chuyền bóng. Tùy vào bộ phận chúng ta sử dụng để chuyền bóng mà điểm tiếp xúc sẽ khác nhau. Như đã nói ở trên, bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn 2 cách cơ bản nhất; đó là sử dụng mu bàn chân và lòng trong.

Chuyền bằng lòng trong: Chúng ta sử dụng lòng trong tạo một góc gần vuông với phần cẳng chân để tiếp xúc với bóng. Đây là cách chuyền bóng đơn giản nhất và cũng đạt độ chính xác cao nhất. Chuyển bằng mu bàn chân: Cách chuyền này thì chúng ta cần duỗi thẳng mu bàn chân ra và tiếp xúc vào bóng. Phần mu bàn chân tiếp xúc với bóng chính là vị trí cột dây giày.

Trong cách chuyền bóng sẽ ảnh hưởng đến điểm tiếp xúc

Đối với điểm tiếp xúc trên bóng, tùy vào chúng ta muốn chuyền sệt hay chuyền bổng sẽ có điểm tiếp xúc khác nhau. Đối với chuyền sệt: Điểm tiếp xúc nằm ở ngay giữa tâm bóng hoặc ở trên tâm bóng một chút. Những đường chuyền sệt sẽ giúp bạn chuyển bóng chính xác cho đồng đội ở cự ly ngắn. Ngoài ra ở cự ly trung bình, bạn có thể sử dụng đường chuyền chém mu sệt. Để đưa bóng tới đồng đội nhanh và chính xác.

Chuyền bổng: Điểm tiếp xúc đối với chuyền bổng bằng lòng trong (chuyền vòng) sẽ là hơi chếch ở dưới tâm bóng bên trái lên phần phía trên bên phải một chút và ngược lại. Những đường chuyền vòng sẽ có độ xoáy gây bất ngờ cho hàng phòng ngự đối phương.

điểm tiếp xúc
Bạn có thể sử dụng đường chuyền chém mu sệt để đưa bóng tới đồng đội nhanh và chính xác

Điểm tiếp xúc đối với chuyền bổng bằng mu bàn chân (chuyền chém mu) nằm ở dưới tâm bóng. Những đường chuyền chém mu. Sẽ giúp bóng bay lên cao và rớt xuống có điểm rơi. Giúp người nhận dễ dàng khống chế bóng. Những đường chuyền bổng sẽ hiệu quả nhất ở cự ly trung bình và dài.

Chân lăng vung tự nhiên

Chân lăng vung tự nhiên từ sau ra trước. Đối với chuyền vòng thì sau khi tiếp xúc bóng ta sẽ vung chân đưa lên cao để tạo đường bóng xoáy. Còn đối với đường chuyền chém mu, ta vung chân là là theo mặt sân thẳng với hướng đi của bóng. Khóa cổ chân khi tiếp xúc bóng. Điều chỉnh lực vung chân lăng tùy theo cự ly đường chuyền (ngắn, trung bình, dài). Đó là những chia sẻ về kỹ thuật chuyền bóng. Nếu các bạn là người mới bắt đầu thì hãy chú ý đến tư thế và động tác sao cho đúng kỹ thuật. Sau khi tư thế và động tác của bạn đã chuẩn xác thì lúc đó mới bắt đầu quan tâm đến độ chính xác.

Học cách loại bỏ hậu vệ trước khi truyền bóng

Chuyền rất dễ dàng khi bạn có không gian trống để xử lý. Nhưng hầu hết những cầu thủ đối phương sẽ cố gắng bóp nghẹt không gian và chặn đường chuyền của bạn. Hãy học cách vượt qua một cầu thủ đối phương sau đó thực hiện chuyền nhanh trước khi anh ta hồi phục. Để làm điều này, hãy học cách xoay thân và chân nhanh chóng và chuyền mà không cần mất nhiều thời gian.

kỹ thuật chuyền bóng
Bạn hãy học cách xoay thân và chân nhanh chóng để chuyền không cần mất nhiều thời gian

Lời kết

Andrea Pirlo, Xavi, Iniesta là những cầu thủ đã trở nên huyền thoại với những đường chuyền. Họ đã tạo nên một thương hiệu giành riêng cho mình. Với những đường phất bóng hay chọc khe cho những người đồng đội mang về những bàn thắng tuyệt vời. Chuyền bóng là kỹ thuật cơ bản nhất nhưng nhiều người lại bỏ qua chúng và không luyện tập thường xuyên.

Nếu bạn muốn trở thành một cầu thủ giỏi thì chuyền bóng là kỹ thuật đầu tiên và bắt buộc. Chúng ta có thể sử dụng bất kì bộ phận nào trên cơ thể. Để thực hiện kỹ thuật chuyền bóng như mu bàn chân, lòng trong, má ngoài, gót, … Bài viết trên đây, đã chia sẻ với các bạn cách chuyền bóng cơ bản; đó là sử dụng lòng trong và mu bàn chân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *