Khi chơi bóng đá nên uống nước gì để đạt hiệu quả tốt nhất?

Trong các trận đấu bóng đá, các cầu thủ phải chạy liên tục và chạy đường dài. Tất cả các hoạt động như chạy nước rút, chạy bộ, sút bóng, đánh đầu, chuyền bóng… đều khiến các cầu thủ bóng đá mất nhiều nước qua quá trình tiết mồ hôi và thở. Vì lý do này, bạn nên biết uống gì để cải thiện thành tích của mình trên sân. Bổ sung nước là điều quan trọng khi chơi bóng nhưng không phải ai cũng biết loại nước nào tốt nhất cho cơ thể. Chính vì vậy mà zinerji.com sẽ chia sẻ chi tiết hơn cho các bạn qua bài viết này nhé!

Mất nước ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất thi đấu

Mất nước ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất thi đấu
Mất nước ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất thi đấu

Mất nước ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu suất trong một trận bóng đá vì nó làm giảm đi lưu lượng máu trên da và giảm mồ hôi. Điều này dẫn đến giảm tản nhiệt và tăng nhiệt độ của cơ thể sẽ khiến bạn căng thẳng khi thi đấu trên sân. Bạn cũng có nguy cơ cao sẽ bị say nắng và kiệt sức vì nóng nếu cơ thể bạn không thể điều chỉnh lại nhiệt độ. Ngoài ra, việc mất nước còn làm giảm thể tích huyết tương. Bởi vậy, cách tốt nhất để tránh các vấn đề này đó là uống đủ nước và tránh mất nước.

Bạn nên uống nước gì khi chơi bóng đá?

Theo nghiên cứu khoa học, nước lọc, nước khoáng chính là lựa chọn tối ưu nhất để sử dụng khi bạn tập luyện hay chơi thể thao. Tuy nhiên, các cầu thủ bóng đá vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn cách bổ sung nước từ nước trái cây hay trà.

Trong trường hợp đá bóng căng thẳng và tốn sức hơn 1 tiếng, bạn nên sử dụng nước có chứa các chất điện giải. Với hàm lượng Natri phù hợp, nó giúp bù đắp nước rất nhanh. Từ đó, giúp bạn phục hồi năng lượng để tham gia thi đấu sao cho hiệu quả nhất.

Các loại nước trái cây như nước chanh, chanh muối là những gợi ý không tồi. Chúng sẽ trở thành lựa chọn hoàn hảo để chăm sóc sức khỏe cho bạn trong suốt quá trình thi đấu.

Uống nước thế nào sau khi đá bóng xong cho đúng? Theo các chuyên gia khuyên rằng bạn nên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể trước khi mà cơ thể bị thiếu nước. Thời gian tốt nhất vẫn nên là trước trận đấu một ngày; một chút trước khi thi đấu và sau khi trận đấu kết thúc. Tuy nhiên không nên uống quá nhanh và ngay sau khi vừa chạy xong, vận động mạnh tránh làm cơ thể bị sốc và cũng không nên uống quá nhiều tránh trường hợp làm máu bị loãng.

Chìa khoá Hydrat hoá để bổ sung chất lỏng bị mất

Chìa khoá Hydrat để bổ sung chất lỏng bị mất
Chìa khoá Hydrat để bổ sung chất lỏng bị mất

Trong một trận bóng đá, bạn sẽ không thể ra khỏi sân cứ sau vài phút để uống nước. Vì vậy, bạn cần phải ngậm nước trước 24 giờ trước khi trận đấu bóng đá bắt đầu. Khoảng 1-3 giờ trước trận đấu, hãy uống từ 0,5-0,6 lít nước theo khuyến nghị của Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ và uống khoảng 0.3 lít sau mỗi 10 hoặc 20 phút (nếu có thể).

Tuy nhiên, lượng chất lỏng và số lần bạn phải uống chất lỏng đôi khi còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm; người chơi có thể giảm tới 1% trọng lượng cơ thể hoặc 1 lít nước; ngay cả khi họ đã tiêu thụ 2 lít nước trong suốt hiệp đấu. Vì vậy, khi chơi trong điều kiện thời tiết nóng ấm thì hãy uống nhiều nước hơn bình thường.

Uống nước tăng lực khi đá bóng liệu có tốt?

Bò húc hay nước tăng lực bản chất có thể giúp cho chúng ta tăng thêm sức khỏe năng lượng trước khi hoạt động một việc gì đấy, nhưng với hoạt động thể thao nói chung và với bóng đá nói riêng thì nước tăng lực và các loại nước ngọt là những thứ cần phải loại khỏi danh sách đầu tiên do lượng đường cao trong chúng sẽ khiến bạn nhanh khát, và mất nước trong cơ thể nhanh hơn. Ngoài ra, nồng độ CO2 trong ga của các thứ thức uống này làm cho bụng đầy; và gây ra sự khó khăn trong vận động.

Sau khi đá bóng nên bổ sung ngay các loại nước uống có chất điện giải bù nước như: Chanh muối; nước cam, nước mía, bột sắn, nước vối, nước chè. Thực phẩm cho cầu thủ không chỉ có nước uống hay đồ ăn mà còn có các loại hoa quả.

Một vài lưu ý uống nước khi đá bóng

  • Không nên dùng nước ngọt có ga. Đồ uống có cồn. Nước tăng lực…
  • Nhiệt độ nước thích hợp nhất khoảng 17 độ C. Không nên lạnh quá vì dễ gây viêm họng và khó hấp thụ nước.
  • Nồng độ đường có trong nước chỉ trong khoảng từ 2,5 đến 5%.
  • Lượng chất điện giải trong một ngày ở vận động viên trưởng thành gồm có natri 6 g; kali 4 g, photpho 1,2 g, clo 4 g, canxi 0,8 g, magie 0,3 g …
  • Loại nước uống thích hợp nhất là nước lọc. Nước trái cây hoặc một số nước chuyên dành cho các vận động viên thể thao giúp bù chất điện giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *