Kỹ thuật phát bóng thuận tay, trái tay cơ bản trong bóng bàn

Hiện nay, bóng bàn là một môn ưu chuộng đối với tất cả anh em công sở. Bộ môn này giúp anh em cải thiện được khả năng phản xạ. Không những thế nó còn giúp anh em tăng cường thể lực, giảm strees. Bóng bàn còn giúp anh em có một tư duy chiến thuật tốt, phối hợp ăn ý với đồng đội. Trước khi chơi được bộ môn này, anh em phải nên tìm hiểu trước được luật chơi cũng như các kỹ thuật cơ bản của bóng bàn.

Muốn chơi được bóng bàn không phải quá khó. Nhưng nó cần một phản xạ tốt cộng thêm chút khéo léo. Các kỹ thuật của bộ môn bóng bàn này bao gồm các kỹ năng như phát bóng, đỡ bóng, dứt điểm… Hôm nay Zinerji sẽ hướng dẫn anh em kỹ thuật đầu tiên, và cũng là kỹ thuật cơ bản nhất của bóng bàn. Đó là phát bóng. Như anh em biết thì bóng bàn khá nhẹ, độ xoáy của bóng rất khó để đoán trước được. Nên kỹ thuật phát bóng là rất quan trọng, nó giúp ta chiếm ưu thế trận đấu cũng như đưa đối phương vào thế bị động.

Lý do nên chơi bóng bàn

Trong môn bóng bàn thì kỹ thuật phát bóng bàn là một kỹ thuật quan trọng mà người chơi cần phải quan tâm đầu tiên. Dưới đây, Đại Việt Sport xin giới thiệu một số cách phát bóng bàn phổ biến nhất.

kỹ thuật phát bóng trong bóng bàn
Chơi bóng bàn không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện khả năng phản xạ

Có thể nói, tại Việt Nam hiện nay, môn bóng bàn ngày càng trở nên phổ biến. Và ưa chuộng trong các trường học, công sở hoặc trung tâm thể dục, thể thao. Chơi bóng bàn không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện khả năng phản xạ. Và sự nhanh nhẹn của cơ thể cùng với tư duy chiến thuật.

Đối với người mới tập chơi bóng bàn thì kỹ thuật phát bóng bàn hay giao bóng bàn. Được coi là kỹ thuật quan trọng đầu tiên cần phải học hỏi. Việc phát bóng bàn tốt không chỉ giúp ăn điểm trực tiếp mà còn có thể tạo thế chủ động trong lối chơi. Và đưa đối phương vào thế bị động.

Một số lưu ý khi phát bóng bàn

Trước khi học các kỹ thuật phát bóng bàn, người chơi cần phải lưu ý đến việc phát bóng bàn đúng luật. Đúng luật ở đây tức là người thực hiện cú phát bóng phải đánh quả bóng bàn nẩy 1 lần trên bàn của mình. Rồi sau đó mới nảy sang bàn đối phương. Không được đánh bóng chỉ nẩy ở mặt bàn bên mình hoặc đánh thẳng trực tiếp sang bàn bên kia. Bên cạnh đó, khi cầm quả bóng bàn trên tay để phát bóng cần phải chú ý quả bóng nằm trong lòng bàn tay. Nhưng người chơi không được cầm, nắm bóng mà phải để bóng trên mặt phẳng của bàn tay. Tránh tiếp xúc trực tiếp với các ngón tay.

Khi tung bóng lên để tiến hành việc phát bóng. Độ cao của bóng phải cao ít nhất là bằng độ cao của lưới để tránh tình trạng bóng phát không qua lưới.

Thêm vào đó, tốt nhất là khi bắt đầu tập chơi thì người chơi nên chú trọng đến việc tập cách đánh trúng bóng. Và đúng luật. Sau đó mới để ý đến tốc độ của bóng. Lực đánh và hướng di chuyển của bóng theo ý đồ chiến thuật.

Các kỹ thuật phát bóng bàn cơ bản

Hiện nay, có rất nhiều cách phát bóng bàn khác nhau. Tuy nhiên Đại Việt Sport xin giới thiệu một số kỹ thuật phát bóng bàn cơ bản đang được rất nhiều tay vợt sử dụng.

– Phát bóng xoáy xuống thuận tay và trái tay. Trong đó người chơi khi phát bóng đưa chiếc vợt bóng bàn từ phía sau ra trước và từ trên xuống dưới. Vợt tiếp xúc với bóng ở giữa hoặc thấp hơn một chút. Khi quả bóng bàn nằm ở độ cao ngang so với mặt lưới hoặc thấp hơn. Động tác chủ yếu của kỹ thuật này là duỗi cẳng tay và cổ tay. Đối với cả thuận tay và trái tay.

kỹ năng chơi bóng bàn
Người chơi không được cầm, nắm bóng mà phải để bóng trên mặt phẳng của bàn tay

– Phát bóng xoáy lên thuận tay và trái tay. Đối với kỹ thuật giao bóng này thì khi giao bóng. Người chơi cần đưa vợt bóng bàn từ sau ra trước và lên trên. Bên trái tay tiến hành duỗi cẳng tay đồng thời kết hợp với động tác miết cổ tay. Còn phía thuận tay thì sử dụng động tác gấp cẳng tay nhanh chóng và dứt khoát. Quả bóng bàn được phát nên ở độ cao ngang so với mặt lưới.

Kỹ thuật phát bóng thuật tay, trái tay

– Phát bóng thuận tay, ngang lên, sang trái. Đây là kỹ thuật phát bóng bàn cần được thực hiện nhanh gọn, dứt khoát và cổ tay linh hoạt. Trong đó, khi phát bóng, người chơi cần đưa vợt từ phía sau ra trước. Và lúc chạm bóng thì phải chếch vợt lên phía trên. Động tác chính khi thực hiện phát bóng là duỗi cẳng tay kết hợp với cổ tay và hơi sang trái.

kỹ thuật phát bóng thuận tay
Người chơi cần đưa vợt từ phía sau ra trước và lúc chạm bóng thì phải chếch vợt lên phía trên

– Phát bóng trái tay, ngang xuống, sang phải. Khi thực hiện, người chơi cần linh hoạt cổ tay và phát bóng nhanh chóng với biên độ nhỏ. Đồng thời khi phát bóng động tác chủ yếu là duỗi cẳng tay kết hợp với cổ tay. Thêm vào đó, khi giao bóng thì vợt nên đưa từ phía sau ra phái trước, xuống dưới và sang phải. Vợt tiếp xúc với bóng ở khoảng giữa dưới và hơi chếch một chút sang bên phải của bóng.

Lời kết

Bài viết được tư vấn bởi Đại Việt Sport – Công ty chuyên phân phối máy tập thể dục. Dụng cụ thể thao, bàn bóng bàn, vợt bóng bàn,…và hàng ngàn thiết bị tập thể thao khác phục vụ nhu cầu cửa gia đình. Câu lạc bộ, trường học, phòng tập trên khắp các tỉnh thành Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *