Kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân hiệu quả mà bạn nên biết

Bóng đá có thể thấy rằng là một môn thể thao tương đối dễ chơi, tuy nhiên để có thể chơi giỏi thì lại rất khó. Một trong những kỹ năng quan trọng nhất có thể kể đến trong bóng đá là kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân. Người chơi bóng phải thành thạo các động tác, các kỹ thuật thì mới trở thành một cầu thủ giỏi. Đặc biệt, đối với những người mới bắt đầu, đa số sẽ thực hiện đá bằng mũi chân. Điều này sẽ khiến chân bạn bị đau và lực đá cũng không được mạnh. Chính vì vậy, bạn cần rèn luyện kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân để có hiệu quả cao nhé!

Tại đây, bài viết này sẽ có những thông tin giải đáp giúp các bạn hiểu rõ và có thể thực hành nhuần nhuyễn kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân để có thể tự tin và thực hành hiệu quả trên sân bóng nhé, mời các bạn cùng zinerji.com tham khảo nhé!

Lợi ích của kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân chính xác

Nếu bạn thành thạo kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân trong bóng đá. Thì đây là kỹ thuật đá bóng đem lại rất nhiều ưu điểm cho cầu thủ như: Đây là kỹ thuật sút bóng rất căng và tạo ra những đường bóng đi căng, lực mạng và rất chuẩn xác. Đa số các cầu thủ dùng kỹ thuật sút bóng bằng mu bàn chân để ghi bàn. Đây là kỹ thuật chuyền bóng dễ dàng và nhanh. Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân có thể ghi bàn và phá bóng giải nguy.

sút bóng mạnh
Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân có thể ghi bàn và phá bóng trong tình huống nguy hiểm

Kỹ thuật đá bóng bằng mu bàn chân đem lại rất nhiều hiệu quả trong thi đấu. Đây cũng là kỹ thuật bóng đá luôn được chú trọng hiện nay. Đặc biệt trong lớp học bóng đá trẻ em thì sẽ được hướng dẫn chi tiết cách đá bóng bằng mu bàn chân và những kỹ thuật đá bóng khác qua những giờ học sôi đội, thoải mái. Động tác này còn được gọi là đá bóng bằng mu chính diện, một trong những kỹ thuật đá bóng cơ bản và thông dụng nhất trong bóng đá.

Quy trình các bước thực hiện kỹ thuật

Lấy đà

Đây là bước chuẩn bị cả tinh thần và sự tập trung rất cao. Có thể quyết định sự thành công thắng thua sẽ phụ thuộc vào yếu tố quan trọng này. Khi thực hành, các bạn đứng cách xa bóng từ 3-5 bước và chếch hướng từ 5-10 độ. Chạy đà tăng dần đều, nên chạy bằng mũi chân để có tốc độ và lực sút mạnh hơn. Bước cuối cùng khi gần tới bóng sẽ là bước dài chân.

Chân trụ

Đặt ngang và cách bóng 10-15cm (khoảng cách đặt chân trụ có thể điều chỉnh, tùy thuộc vào tầm vóc và thói quen của từng người), lần lượt đặt từ gót, má ngoài rồi cả bàn chân. Mũi chân trụ thẳng hướng sút bóng. Đầu gối khuỵu, toàn bộ trọng tâm cơ thể dồn vào chân trụ.

Chân lăng và tiếp xúc bóng

  • Chân lăng: Vung từ sau về trước. Tốc độ vung chân lăng và tốc độ chạy đà là hai yếu tố quyết định uy lực của cú đá (cú sút).
  • Thực hiện tiếp xúc bóng: Chân lăng tiếp xúc với bóng tại vị trí: mu chính diện (chỗ buộc dây giày) và tâm bóng. Cổ chân giữ chắc và duỗi hết mu chân. Điểm tiếp xúc với bóng sẽ quyết định hướng bóng và đường đi. Càng xa tâm bóng thì bóng sẽ xoáy lên cao và ngược lại sẽ đi sệt.

Kết thúc

Sau khi kết thúc động tác kỹ thuật sút bóng cơ bản bằng mu bàn chân. Ngay sau động tác sút bóng thì bạn cần điều khiển người lao theo hướng bóng đi. Thân người hơi đổ về phía trước, vung tay tự nhiên và chân hơi nhảy lên tiến về phía trước. Luyện tập như thế sau 1 thời gian bạn sẽ tìm được cảm giác với bóng tăng lực tác dụng lên bóng khiến những cú sút của bạn trở nên chuẩn xác và uy lực hơn.

Một số lỗi thường mắc phải trong thực hiện

Chân trụ đặt sai (quá xa hoặc quá gần bóng), đầu gối chân trụ không khuỵu. Lòng không duỗi hết khớp cổ chân (do sợ chạm đất). Biên độ vung chân lăng không đúng cách (quá hẹp), nên bóng đi nhẹ. Bóng đi quá cao, do khi thực động tác ngửa người về sau hoặc ngước nhìn lên. Bạn hãy sút bóng bằng mu bàn chân mạnh hết mức có thể. Có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó sút hoặc người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng.

kỹ năng sút bóng
Thực hiện thành thạo kỹ thuật bạn sẽ làm chủ được sân bóng và có những trận đấu bóng đá hoàn hảo nhất

Đây là kiểu sút quen thuộc của các cầu thủ nổi tiếng như : Roberto Carlos, Steven Gerrard, Frank Lampard, John Arne Riise… Khi bạn kết hợp các bước trên, chắc chắn bạn sẽ làm chủ được sân bóng. Và có những trận đấu bóng đá hoàn hảo nhất trên sân bóng đá cỏ nhân tạo.

Lời kết

Kỹ thuật cách sút bóng bằng mu bàn chân thực hiện không quá khó. Tập nhiều lần, đá nhiều lần trên sân chắc chắn các bạn sẽ quen dần và sút bóng chính xác hơn. Tuy nhiên, cần phải am hiểu một chút về lý thuyết thì mới dễ dàng thực hành. Chăm chỉ luyện tập, học bóng đá thật tốt để có những kỹ thuật chơi bóng tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *