Kỹ thuật sút bóng, dứt điểm mạnh, chính xác trong bóng đá

Như anh em đã biết, mỗi cầu thủ đều có một cách sút bóng riêng. Ví dụ cụ thể như chàng siêu sao người Argentina- Lionel Messi sút bóng lại không quá mạnh nhưng lại đầy sự hiểm hóc. Hay chàng siêu sao người Bồ Đào Nha- Cristiano Ronaldo có một lực sút cực kì uy lực và chính xác. Ở đây có rất nhiều anh em đã luôn mơ ước mình có một lực sút căng, mạnh và chuẩn xác như Ronaldo. Nhưng lại có những anh em lại muốn mình có kỹ năng sút bóng xoáy, hiểm hóc như Messi. Chính vì thế mà hôm nay, mình sẽ chia sẻ cách sút bóng căng, mạnh và cực kì chuẩn xác như Ronaldo nhé!

Để thực hiện thành công được việc này không phải việc một sớm một chiều. Nó là cả một quá trình luyện tập gian khổ. Chính vì vậy mà anh em không được nản chí. Cứ kiên trì ắt sẽ thành công. Ngày nay, bóng đá mang phong cách thực dụng chứ không còn như ngày xưa chỉ phô diễn những skill đẹp mắt nữa. Nếu bạn khéo léo, nhưng kĩ năng dứt điểm lại quá kém. Thì đó cũng là một điểm yếu cực kì lớn. Kỹ thuật dứt điểm không phải chỉ mỗi tiền đạo cần, mà tất cả các vị trí trên sân đều phải có. Nếu như muốn mình là con át chủ bài trong đội thì đừng nên bỏ qua bài viết này nhé!

Lời nói đầu

Kỹ thuật dứt điểm không phải chỉ có tiền đạo mới cần rèn. Đó là điều mà mọi cầu thủ muốn tăng giá trị của mình tập. Học được cách sút bóng mạnh thì giúp bạn phản ứng được khi bóng tới chân trước cung thành (cho dù bạn là hậu vệ hoặc thủ môn). Nào cùng vào nội dung bài viết.

Bạn chắc cũng đang trong quá trình tìm tòi về khả năng sút để có tác dụng hơn khi ở trên sân bóng. Hay bạn vốn là một chân đi bóng rất tốt nhưng khi phải dứt điểm thì rất nhẹ, thiếu quyết đoán. Tôi hiểu, giờ các bạn có thể yên tâm. Đã có 4 bước để cải thiện khả năng sút bóng cho bạn.

Nguyên tắc để sút bóng mạnh

Có thể bạn không biết: chân trụ càng vững chắc thì lực tiếp xúc bóng càng mạnh, càng chuẩn. Đã có chuyên gia cho rằng “chân trụ chắc sẽ tăng 50 phần trăm tỷ lệ thành công của cú sút”

Nếu chân trụ của bạn đặt xa xa quả bóng thì bạn nên tạo ra một cú sút bổng. Khi bạn muốn sút căng và trường trên mặt cỏ thì chân trụ của bạn sẽ phải thật sát quả bóng.

Kỹ thuật sút bóng căng mạnh
Điểm mấu chốt là chân trụ càng vững chắc thì lực tiếp xúc bóng càng mạnh, càng chuẩn

Khi chân đẩy ra phía trước thì chúng ta cần có một lực nảy ra sau để cân bằng + tăng lực sút. Và “lực nảy ra sau” đó chính là phần thân của chúng ta. Điều này sẽ giúp chúng ta can bằng cơ thể khi dứt điểm cực căng.

Mũi của chân trụ nên chĩa về phía mà chúng ta dự tính sút vào đó, thế mới bảo chân trụ quan trọng như thế nào. Từ lực sút, cân bằng cơ thể và giờ là điều hướng sút của bóng nữa!

Dù là đá bổng hay là đá trường đi nữa, vị trí bạn cần nhắm tới khi sút vẫn luôn là mặt dưới của quả bóng. Canh thật chuẩn vào để có được cú sút chất lượng nhé.

Các bước sút bóng mạnh và bổng chuẩn chuyên nghiệp

Khi bắt đầu sẽ có một chút khó khăn vì đây có thể là kỹ thuật mới đối với bạn. Nhưng khi tập luyện bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của bản thân để rồi từ đó nó sẽ làm động lực cho bạn biến những cú sút trở thành bàn.

Sau đây là 4 bước tập cách sút bóng mạnh và bổng.

Bước 1: Chạy đà (lấy đà)

Bước này sẽ cần thiết trong 2 trường hợp chính: một là bạn đang học cách đá phạt mạnh và uy lực. Hai là bạn đang tập cách sút bóng mạnh 1 chạm khi đồng đội chuyền bóng từ xa tới chân bạn.

Biết cách lấy đà, chạy đà đá phạt không phải quá khó. Nó là một trong những bước dễ nhất trong việc thực hiện một cú sút mạnh. Kết quả cần đạt được khi chạy đà là bạn bước đủ bước tới vị trí sút và không bị đứng quá xa hay quá gần quả bóng mà phải vừa đủ.

Vị trí đứng của bạn có thể hơi nghiêng về chân trụ (chân không thuận). Đảm bảo rằng tốc độ chạy của bạn phải tăng nhanh, đủ để cộng hưởng với lực chân và tạo ra cú sút như sấm. Để biết cách sút bóng mạnh, chạy đà nên tập thật kỹ từ đầu.

Lưu ý, cách chạy đà sẽ khác cách chạy tăng tốc bình thường. Các bước chạy của bạn phải đảm bảo: bước chạy của bạn dài hơn bình thường để khi sút chân bạn có nhiều quãng đường để vung chân sút hơn.

Bước 2: Điều khiển chân sút như mong muốn

Cách sút bóng mạnh liên quan trực tiếp tới chân sút của bạn, chân không phải chân trụ. Vung chân sẽ quyết định tất cả 20% kết quả thành công hay không của cú sút. Vung ra ở một mức độ đủ rộng và cao sẽ tạo ra những kiểu sút khác nhau. 2 yếu tố rộng và cao này sẽ điều chỉnh kiểu sút bóng của bạn.

Thật là thoải mái cái chân sút của mình, mạnh không có nghĩa là phải rắn. Khi rắn quá mức mà không có độ dẻo thì quả bóng của bạn sẽ đi không như mong muốn đâu.

Hãy học cách lấy hông để tạo trọng tâm của cú sút và phần đùi của các bạn cần phải đưa tới phía trước dứt khoát. Nếu thời gian tiếp xúc giữa bàn chân và quả bóng ngắn thì cú sút sẽ rất uy lực. Mũi bàn chân trụ sẽ hướng tới hướng bay của quả bóng.

Khi đá quả banh chúng ta sẽ có những kiểu bay tùy vào vị trí tiếp xúc. Sút vào giữa thì quả bóng bay ngang ngang mặt sân. Lệch ⅔, bóng sẽ bay hơi lên 1 chút. Lệch ⅓ so với tâm bóng thì bóng sẽ bay hẳn lên trên phía xà ngang.

Bước 3: Để ý phần chân trụ

Đây sẽ là chân bạn không thuận, thường là thế. Mọi trọng lượng của cơ thể sẽ dồn vào cái chân trụ này. Mọi áp lực đều đè lên nó thế nên nó quan trọng là vì thế.

Nếu muốn biết cách sút bóng mạnh và bổng thì nên tìm cách giữ cho chân trụ đứng vững không bị ngã hay đổi hướng. Chỉ cần bị lung lay đi, 50% trái bóng sẽ không đi như ý muốn của bạn.

Ronaldo với kỹ năng sút bóng mạnh
Chân sút phải thật thoải mái, mạnh không quá rắn, khi rắn quá mức mà không có độ dẻo thì bóng sẽ bay không như ý muốn

Thường thì chân trụ sẽ cách trái bóng 20cm để khi vung chân. Chân sút không ngại bị chạm vào chân trụ. Nói cách khác là tạo không gian cho chân sút dứt điểm. Nhưng cũng tùy vào kiểu sút bạn chọn để biết nơi đặt chân trụ. Trong bài viết này đang chỉ nói về cách sút bóng mạnh.

Bước 4: Kết thúc động tác

Khi tiếp xúc với bóng, không có nghĩa là đã kết thúc. Mà sau đó chúng ta vẫn còn một động tác quan trọng. Kết thúc động tác sút sẽ như viên thuốc tăng lực cho gã khổng lồ. Nếu bạn đã làm tốt thì phần cuối này nên có để càng thêm tốt.

Chân sút sẽ tiếp tục bám thêm vào quả bóng để tạo thêm phần đột biến. Nghĩa là bạn vẫn có thể thay đổi hướng sút nếu bóng vẫn còn trong bàn chân.

kỹ thuật sút bóng như Ronaldo
Thường thì chân trụ sẽ cách trái bóng 20cm để khi vung chân, chân sút không ngại bị chạm vào chân trụ

Vậy là các bạn đã nắm được 4 bước tập sút qua bài viết Cách Sút Bóng Mạnh Như Ronaldo. Hy vọng rằng với sự kiên trì và nỗ lực tập luyện của chính bản thân mình. Bạn sẽ có cho mình một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với một người cầu thủ đá bóng. Hãy cùng theo dõi Zinerji để biết thêm được nhiều kỹ thuật chơi bóng hơn nữa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *