Lợi ích của Whey Protein với cầu thủ, người chơi bóng đá

Bóng đá không chỉ là môn thể thao cần đến tố chất và tài năng của các cầu thủ. Trong thế giới hiện đại ngày nay, nó còn là một môn khoa học về phân tích và tính toán. Ngoài chương trình tập luyện đúng, chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến thành tích, quá trình tập luyện và sức bền trong quá trình tập luyện và thi đấu. Mỗi cầu thủ bóng đá cần hiểu các mục tiêu dinh dưỡng cá nhân của họ và phát triển các chiến lược ăn kiêng để đạt được những mục tiêu này. Hôm nay, zinerji.com sẽ tìm hiểu về loại thực phẩm bổ sung whey protein và tác dụng của chúng đối với các cầu thủ bóng đá.

Tổng quan về Whey Protein

Tổng quan về Whey Protein
Tổng quan về Whey Protein

Bạn có biết Whey Protein là gì?

Whey Protein là một trong những protein được tìm thấy từ đạm sữa; là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất phô mai. Whey Protein thường được sản xuất ở dạng bột; có thể sử dụng bằng cách pha (lắc) cùng nước; là thành phần của các sản phẩm như thanh protein (protein bar).

Whey Protein cung cấp một lượng đáng kể tất cả các amino acid cần thiết; là các amino acid có khả năng hấp thụ nhanh.

Phân loại Whey Protein

Có 3 loại Whey Protein hiện có là Whey Protein cô đặc (concentrate), cô lập (isolate); và thủy phân (hydrolysate), tuy nhiên, sự khác biệt về cách sản xuất và xử lý của 3 loại này như sau:

  • Cô đặc (Concentrate): Loại này chứa 70 – 80% Protein, đồng thời chứa lactose, chất béo. Loại này thường có vị khá ngon.
  • Cô lập (Isolate): Loại này chứa trên 90% protein, ít lactose và chất béo.
  • Thủy phân (Hydrolysate): Loại này được thủy phân để cơ thể hấp thụ nhanh hơn.

Công dụng của Whey Protein với cầu thủ đá bóng

Đá bóng là bộ môn sử dụng nhiều thể lực nhất để đuổi theo trái bóng, kèm theo đó là sự hoạt động liên tục của nhiều nhóm cơ để thực hiện các động tác chạy, đá, bật nhảy, tì đè… Vì vậy sau mỗi trận đấu bạn cần 1 nguồn Protein hấp thụ nhanh để cơ thể được phục hồi năng lượng và cơ bắp.

Để tối đa hóa tốc độ phục hồi, sử dụng protein trong vòng 30 phút. Sau khi luyện tập với những nguồn hấp thụ nhanh như whey protein rất được khuyến khích.

Người chơi bóng đá nên uống bao nhiêu Whey Protein 1 ngày là đủ?

Người chơi bóng đá nên uống bao nhiêu Whey Protein 1 ngày là đủ
Cách uống Whey Protein cho cầu thủ bóng đá

Với 1 lần sử dụng Whey Protein có thể cung cấp cho bạn từ 25-30g Protein tùy vào từng sản phẩm. Để biết được nên sử dụng bao nhiêu muỗng Whey 1 ngày. Bạn nên xác định được 1 ngày bạn nên nạp bao nhiêu gam Protein.

Bước thứ 2 nên làm là nên xác định được bạn đã nạp được bao nhiêu Protein từ thức ăn hàng ngày; và sau đó cần nạp bao nhiêu protein từ Whey nhé. Chứ không nên quá lãm dụng Whey Protein. Trung bình 1 ngày nên uống từ 2-3 muỗng Whey là ok

Theo các chuyên gia, người chơi bóng đá nên dùng 1,6 đến 2 gram protein cho mỗi kg khối lượng cơ thể. Đối với một người nặng 75 kg, điều này tương đương với từ 120 đến 150 g protein mỗi ngày.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy các cầu thủ thi đấu ở Premier League sử dụng trung bình mỗi ngày từ 2 đến 2,5 g protein mỗi kg thể trọng thông qua một loạt các thực phẩm tự nhiên và thực phẩm bổ sung giàu protein.

Nên uống Whey Protein vào lúc nào?

Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng 20-40 g protein từ whey trong khoảng thời gian đều đặn suốt cả ngày.

Whey protein vào các bữa phụ khi vừa ngủ dậy; các bữa ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.

Sử dụng whey protein trước và sau khi tập luyện để cơ bắp của họ ngay lập tức có nhiên liệu cần thiết để bắt đầu xây dựng lại.

Trước khi đi ngủ, các cầu thủ cũng sử dụng thêm từ 30 – 40g protein tiêu hóa chậm như casein để tránh mất cơ bắp khi ngủ.

Vào các bữa chính, người chơi đá bóng vẫn nên sử dụng thịt giàu protein; và các nhóm dinh dưỡng quan trọng khác như tinh bột và các vitamin, khoáng chất.

Ở trên là bài viết khá quan trọng cho các cầu thủ chuyên nghiệp và những ai đang đam mê bộ môn đá bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *