Một số bài tập cải thiện thể lực trong bóng đá đơn giản

Vấn đề thể lực luôn là vấn đề lớn đối với những anh em nào đam mê bóng đá. Không những mỗi bóng đá, mà các bộ môn khác. Yếu tố thể lực là cực kì quan trọng. Có nhiều anh em đá bóng rất hay nhưng thể lực kém. Chính vì vậy chỉ có đá chưa hết trận hoặc hết hiệp 1 đã có dấu hiệu xuống sức và không thể tiếp tục. Trên mạng đã có rất nhiều bài tập giúp anh em tăng cường thể lực. Nhưng hôm nay, chúng tôi sẽ thống kê cho anh em 3 bài tập rèn thể lực cực tốt.

Trước khi bắt đầu, mình muốn nói rằng rèn thể lực là một kỹ thuật tương đối vất vả. Nó phải tập luyện trong một môi trường cực nhọc. Chính vì thế anh em đừng quá vội nản chí nhé! Cố gắng, kiên trì anh em sẽ nhận thấy sự khác biệt trước và sau bài tập. Hãy theo dõi Zinerji để có thể biết thêm nhiều bài tập cũng như kỹ thuật hay hơn nữa trong bóng đá nhé!

Thể lực là yếu tố quan trọng trong trận đấu

Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với một vấn đề rất quan trọng khi chơi bóng đá. Đó chính là việc rèn luyện thể lực, sức bền để chơi bóng tốt. Trước tiên thì chúng ta cần hiểu rằng thể lực không phải là yếu tố tiên quyết để đá bóng giỏi. Nhưng nó có thể giúp các bạn phát huy được những tố chất tốt nhất của mình một cách thường xuyên, liên tục trong mỗi trận đấu. Vì vậy, dù luyện tập thể lực luôn là một vấn đề khó nhằn nhưng hãy cố gắng. Việc luyện tập thể lực sẽ cần một cường độ vận động rất nặng nhọc vì vậy chúng ta cần khởi động kỹ trước khi bắt đầu.

Chạy bền là bài tập tốt nhất cho thể lực

Sau khi đã khởi động xong, chúng ta bước vào bài tập 1. Nhiều người có thể hình dung rằng sẽ tập thể lực với những bài chạy bền 1,5 đến 3km. Nhưng đó chỉ là cách tập thể lực nền và khi bước vào chơi bóng nó không đủ để chúng ta có thể thích nghi tốt nhất.

Nguyên nhân là bởi vì khi chơi bóng sẽ cần thay đổi tốc độ cũng như cường độ vận động liên tục và không có quy tắc. Chứ không hề đơn giản là chạy đều đều như khi chạy bền. Vì lẽ đó, những bài tập thể lực hiệu quả khi chơi bóng sẽ nhắm vào việc thay đổi tốc độ liên tục của chúng ta.

chạy bền là bài tập thể lực đầu tiên
Chạy bền luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các bài tập thể lực

Ở bài tập 1, sẽ có 4 nấm chiến thuật được xếp thành hình vuông. Chúng ta sẽ chạy xung quanh 4 cột mốc này. Khi bắt đầu lượt chạy đầu tiên, chúng ta sẽ chạy nhẹ quanh 4 cạnh hình vuông.

Ở lượt thứ 2, chúng ta sẽ chạy tăng tốc ở cạnh 1 và chạy thường ở 3 cạnh còn lại. Ở lượt tiếp theo, tăng thêm 1 lần tăng tốc. Cứ như vậy đến khi hoàn thành vòng cuối cùng với 4 lần tăng tốc quanh hình vuông.

Nhìn có vẻ nhanh và đơn giản nhưng bài tập này bào sức khá nhiều. Khi chưa quen có thể chạy như vậy khoảng 1-3 lần. Và kết thúc mỗi lần hãy tự cảm nhận cảm giác của cơ thể. Một nguyên tắc chung khi luyện thể lực là cần cố hết sức để nhích qua giới hạn bản thân. Nhưng là nhích qua chậm thôi và cải thiện dần còn nếu dục tốc thì sẽ bất đạt.

Chạy nhanh quãng ngắn

Tiếp theo chúng ta sẽ đến với bài 2. Lưu ý là không phải sẽ tập bài 1 xong đến bài 2 mà chỉ chọn 1 trong các bài tập để thực hành. Bởi vì thật ra có muốn kết hợp cũng khó. Bởi thông thường tập xong 1 bài là đã hao tổn khá nhiều sức rồi.

Ở bài tập này, chúng ta sẽ chạy với tốc độ nhanh từ đầu sân đến cuối sân sau đó thả lỏng tại chỗ khoảng 15-20s. Rồi tiếp tục chạy tăng tốc về vị trí xuất phát. Lại nghỉ 15-20s rồi chạy tiếp.

Thực hiện bài tập trong vòng 5p sau đó dừng lại thả lỏng nghỉ trong vòng 2 phút rồi bắt đầu tập lại 5p lần thứ 2.

Tập luyện với cone

Đầu tiên chúng ta cần xếp các cone thành một đường thẳng. Sau đó sẽ chạy nhanh từ cone 1 đến cone 2 cúi người xuống chạm vào cone. Rồi chạy quay lại chạm vào cone 1. Lần thứ 2 kéo dài quãng đường đến cone 2. Cứ như vậy cho đến khi kết thúc ở cone 5. Tương tự bài 1, chúng ta có thể tập từ 1, 3 lần tùy thể trạng và nâng cao cường độ dần dần.

tập luyện với cone
Kết hợp giữa bóng với cone là một sự lựa chọn không tồi

Đó là 1 số bài tập thể lực cho môn bóng đá mà Zinerji tổng hợp lại và chia sẻ đến các bạn. Hãy duy trì tần suất 2 đến 3 lần trong tuần và tập khoảng 15-20p mỗi lần. Khoảng 1 đến 2 tháng các bạn sẽ có thể cảm nhận được sự khác biệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *