Một số cách phòng tránh chuột rút khi đá bóng

Bóng đá là môn thể thao kinh điển, được nhiều người yêu thích không phân biệt tuổi tác, giới tính. Tuy nhiên, cũng giống như các môn thể thao khác, các vận động viên sẽ không tránh khỏi những tai nạn, đặc biệt là chuột rút khi tham gia thi đấu hoặc luyện tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chơi bóng đá mà không bị chuột rút. Vì vậy, để giúp người chơi có thời gian luyện tập và rèn luyện sức khỏe an toàn và lành mạnh, bài viết dưới đây zinerji.com sẽ chia sẻ đến các bạn một số cách phòng tránh chuột rút khi đá bóng cực hiệu quả.

Nguyên nhân chuột rút khi chơi bóng đá

Nguyên nhân chuột rút khi chơi bóng đá
Nguyên nhân chuột rút khi chơi bóng đá
  • Nguyên nhân đầu tiên và thường gây ra tình trạng đá bóng; hay bị chuột rút là tập luyện khởi động chưa đủ, chưa đúng; và chưa kỹ làm cho cơ bị co rút khi có những phản ứng hay động tác đột ngột; dễ gây ứ đọng Axit lactic kích thích thần kinh ở tủy gây ra tình trạng co rút cơ liên tục.
  • Bị teo cơ do tuổi tác hoặc cơ bắp không đủ sức mạnh và độ dẻo.
  • Mất nước quá nhiều, chất điện giải, muối. Đặc biệt khi chơi trong môi trường quá nóng ra nhiều mồ hôi.

Cách xử lý chuột rút khi chơi bóng đá

  • Khi đá bóng hoặc tập thể dục bị chuột rút vấn đề đầu tiên cần thực hiện là ngưng việc vận động ngay; và vào ở những nơi thoáng mát để nghỉ ngơi và xử lý bước tiếp theo.
  • Làm động tác kéo dãn cơ và giữ cho đến khi cảm thấy ổn; xoa bóp nhẹ vùng cơ bị chuột rút.
  • Chườm nóng lên phần cơ bị căng rồi sau đó chườm lạnh vào phần cơ bị đau.
  • Uống nhiều nước thể thao hay nước muối hoặc là ăn chuối.
  • Nếu tình trạng chuột rút xảy ra nhiều lần hay kéo dài không khỏi thì nên gọi cấp cứu; hoặc đưa đến bác sĩ chuyên khoa thể thao để kiểm tra.

Một vài biện pháp phòng tránh chuột rút

Khởi động kỹ lưỡng trước khi tập luyện, thi đấu

Khởi động kỹ lưỡng trước khi tập luyện, thi đấu
Khởi động kỹ lưỡng trước khi tập luyện, thi đấu

Bước khởi động là một trong những bước rất quan trọng; và không thể thiếu trong bất kỳ một quy trình chơi môn thể thao nào. Nó giống như một bước đệm, bước nền để chuẩn bị thật tốt cho những vận động tiếp theo. Tuy nhiên, rất nhiều người chơi thể thao kể cả một số vận động viên thường coi thường bước khởi động này; và dẫn đến những tai nạn đáng tiếc trong quá trình thi đấu như chuột rút.

Vì bóng đá đòi hỏi sự vận động ở chân và các khớp rất nhiều nên việc xảy ra chuột rút ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả tập luyện cũng như kết quả của trận đấu. Chính vì thế, dù thi đấu hay là tập luyện, người chơi cũng cần khởi động và tập luyện các bài tập cơ bản để giúp làm nóng các khớp, tạo điều kiện cho cơ thể làm quen với các chuyển động để có sự chuẩn bị tốt nhất khi ra sân.

Thực hiện đúng kỹ thuật

Bên cạnh sự khởi động kỹ càng, một cách đá bóng không bị chuột rút rất hiệu quả; mà người chơi không nên ngó lơ đó chính là kỹ thuật. Kỹ thuật chính là điều kiện đủ và quyết định đến sự an toàn của người chơi cũng như tính hiệu quả của từng lối chơi.

Việc thực hiện đúng kỹ thuật được hướng dẫn cũng như thực hiện hết biên độ quy định của từng động tác giúp cho người chơi có thể di chuyển và điều khiển bóng đi một cách uyển chuyển, nhịp nhàng mà không làm ảnh hưởng đến các khớp cũng như bị căng cơ quá đà trong quá trình chơi bóng.

Bởi lẽ, theo thống kê của các tổ chức bóng đá quốc tế đã chỉ ra rằng hầu hết những trường hợp dẫn đến chuột rút đột ngột trong quá trình chơi là do người chơi không thao tác đúng kỹ thuật gây nên những tai nạn đáng tiếc.

Trên đây là một số cách đá bóng không bị chuột rút hiệu quả để giúp mọi người có thể tham khảo và có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *