Một số kỹ năng cầm vợt bóng bàn đúng cách không nên thể bỏ qua

Bóng bàn là môn thể thao khá phổ biến và yêu thích ở Việt Nam và các nước trên thế giới. Để có cách chơi bóng bàn đúng kỹ thuật và tuân theo quy định đòi hỏi người chơi phải có kiến thức cũng như các kỹ năng nhất định. Và một trong những kỹ năng quan trọng nhất cho người chơi cần phải có đó là  kỹ năng cầm vợt bóng bàn.

Và chỉ khi cầm vợt chính xác thì bạn mới có thể có những cú phát bóng và đỡ bóng hiệu quả được. Cổ tay và bàn tay cần được linh hoạt để điều chỉnh, đồng thời cũng giúp bạn thực hiện những kỹ năng khác một cách dễ dàng hơn. Để biết thêm về kỹ năng cầm vợt bóng bàn, mời bạn cùng khám phá ngay nội dung mà zinerji.com chia sẻ nhé!

Giới thiệu về bộ môn bóng bàn và lợi ích mang lại

Bóng bàn là một môn thể thao đòi hỏi phải có 2 bên chơi. Mỗi bên có thể 1 hoặc 2 người chơi, người ta thường gọi là đánh đơn và đánh đôi. Luật chơi là đánh qua lại trên một chiếc bàn có lưới ở giữa và người chơi cầm một cái vợt nhỏ. Bóng bàn đòi hỏi người chơi phải thật có tốc độ cao, tính quan sát nhạy bén và nhanh trí xử lý quả bóng trong mọi tình huống.

cách cầm vợt
Bóng bàn đòi hỏi người chơi phải có tốc độ cao và nhạy bén

Tác động tạo độ xoáy cho quả bóng thay đổi hướng bóng. Và hạn chế sự lựa chọn của đối phương sẽ mang lại lợi thế cho mình. Đặc biệt, trong đó kỹ năng cầm vợt đòi hỏi cổ tay và bàn tay phải linh hoạt để có thể điều chỉnh và đánh bóng một cách chuẩn xác. Không thể phủ nhận rằng hầu hết các hoạt động thể thao có lợi cho sức khỏe. Nhưng câu hỏi là ở mức độ nào? Chơi bóng bàn làm bạn toát ra mồ hôi và nâng cao nhịp tim qua những phản xạ qua lại để đánh bóng.

  • Việc toát mồ hôi giúp bạn sẽ thanh lọc đọc tố khỏi cơ thể của mình và giảm cân.
  • Đây là hoạt động hiếu khí và tập thể dục tim mạch tuyệt vời. Trái tim đang được đào tạo để bơm với tốc độ cao hơn. Nó sẽ trở nên hiệu quả hơn trong việc cung cấp máu lưu thông tốt.

Kỹ năng cầm vợt bóng bàn chính xác

Kỹ thuật cầm vợt là động tác đầu tiên của người tập bóng bàn. Cách cầm vợt bóng bàn có liên quan mật thiết đến việc phát triển và nâng cao kỹ thuật bóng bàn. Nếu bạn biết cách cầm vợt bóng bàn đúng, nó sẽ giúp thao tác cổ tay được linh hoạt hơn kèm theo kĩ thuật đánh bóng bàn cũng tốt hơn. Nhưng nếu cầm vợt sai, nó sẽ ảnh hưởng đến kĩ thuật đánh bóng bàn về sau rất nhiều. Người ta phân ra có 2 cách cầm vợt chính như sau:

Cách cầm vợt bóng bàn dọc

Tương tự như cầm thìa, cầm bút viết, vợt dọc thường sử dụng phổ biến ở một số nước như: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên và một số nước ở Đông Nam Á. Vợt dọc sử dụng một mặt vợt đánh cho cả 2 bên. Nên chuyển tay nhanh, cổ tay linh hoạt, đều chỉnh mặt vợt dễ. Đánh bóng thuận tay mạnh, chính xác, giao bóng đa dạng, tấn công nhanh tốt. Vợt dọc cắt bóng khó hơn vợt ngang, phạm vi chiếu cố hẹp. Phối hợp giữa tấn công và phòng thủ khó. Cầm vợt dọc phải biết tác dụng các ngón tay trên mặt vợt.

Cách cầm vợt bóng bàn dọc
Tác dụng các ngón tay trên mặt vợt yếu tố quan trọng của kỹ thuật cầm vợt doc
  • Mặt phải vợt: Ngón cái và ngón trỏ dùng lực điều chỉnh giữ lấy cán vợt. Cán vợt nằm ở hố khẩu (giữa ngón cái và ngón trỏ). Đốt thứ nhất của ngón tay cái tì vào cạnh trái vợt. Đốt thứ 3 của ngón tay trỏ tì vào cạnh phải vợt.
  • Mặt trái vợt: Vợt dọc thường sử dụng mặt phải vợt. Nhưng các ngón tay đặt ở mặt sau vợt có tác dụng rất lớn. Khi dùng sức và điều chỉnh mặt vợt các ngón tay đặt ở mặt sau có thể như sau: Ngón tay giữa co tự nhiên tì đỡ phần giữa vợt; ngón đeo nhẫn và ngón út đặt chồng lên ngón giữa. Khi đánh bóng đốt thứ 1 và 2 của ngón giữa dùng sức ấn vào mặt

Cách cầm vợt bóng bàn ngang

Thường sử dụng cả 2 mặt vợt để đánh bóng, nên phạm vi đánh bóng rộng hơn vợt dọc. Việc kết hợp giữa tấn công và phòng thủ tốt. Đánh trái tay thuận lợi, cổ tay linh hoạt, có sức mạnh. Ngón tay cái đặt ở mặt phải vợt, ngón tay trỏ đặt ở mặt trái vợt. Ngón tay giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út nắm lấy cán vợt. Kiểu cầm này tương đối linh hoạt, có thể sử dụng được sức mạnh của cánh tay, phạm vi đánh bóng rộng.

Đây là kiểu cầm thuận lợi cho vợt ngang. Giúp phát huy kỹ thuật tương đối toàn diện, dễ công, dễ thủ. Để dùng lực thuận lợi khi vụt bóng có thể thay đổi vị trí ngón tay. Nếu vụt nhanh, ngón cái giữ nguyên, ngón trỏ dịch lên một ít để giữ thăng bằng và điều chỉnh góc độ vợt.

Một số lưu ý trong cách cầm vợt

Với những người mới tập bóng bàn thì phương pháp cầm vợt cần ổn định. Không nên thay đổi một cách quá dễ dàng cách cầm vợt để đảm bảo cho động tác đánh bóng ổn định. Cầm vợt không nên quá chặt hoặc quá lỏng, cầm quá chặt. Sẽ ảnh hưởng tới tính linh hoạt của cổ tay và ngón tay khi đánh bóng. Quá lỏng sẽ ảnh hưởng tới sức mạnh đánh bóng và tỷ lệ bóng vào bàn suy giảm.

kỹ năng chơi bóng
Cách cầm vợt đúng cách giúp đảm bảo cho động tác đánh bóng ổn định

Dựa vào sự yêu thích và đặc điểm kỹ thuật của bản thân. Mà chọn phương pháp cầm vợt thích hợp. Ví dụ thích đánh tấn công gần bàn nên chọn cầm vợt dọc. Thích đánh líp bóng thuận, trái tay thì tốt nhất là chọn cách cầm vợt ngang. Tốt hơn hết người mới học chơi bóng bàn khi chọn và học cách cầm vợt. Nên có sự chỉ dẫn của một huấn luyện viên bóng bàn.

Lời kết

Khi nghiên cứu về phương pháp cầm vợt thì không thể coi nhẹ tác dụng của tay không cầm vợt trong môn bóng bàn. Tay không cầm vợt ngoài việc có thể duy trì thăng bằng cơ thể ra còn phải biết phối hợp vung tay nhịp nhàng, hợp lý với tay cầm vợt để nâng cao được tốc độ vung vợt, tăng cường sức mạnh. Như vậy mình đã hướng dẫn chi tiết cách cầm vợt bóng bàn đúng cách, đơn giản cho bạn rồi, hi vọng với những bước hướng dẫn chi tiết này sẽ giúp bạn có được cách chơi bóng bàn tốt hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *