Người chơi bóng chuyền nên ăn những loại thực phẩm nào?

Các vận động viên thể thao, đặc biệt là vận động viên bóng chuyền đều sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng biệt để phát triển các nhóm cơ và bổ sung năng lượng cho cơ thể. Các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp cung cấp năng lượng và sức khỏe cho các vận động viên, đồng thời nó sẽ giúp người chơi không bị mất sức trong quá trình tập luyện và thi đấu. Bạn phải nắm được kiến ​​thức về những loại thực phẩm tốt cho người chơi bóng chuyền, sau đó bổ sung chúng vào chế độ dinh dưỡng một cách hợp lý và khoa học. Bài viết dưới đây của zinerji.com sẽ chia sẻ cho các bạn những thực phẩm cần thiết khi chơi bóng chuyền, cùng tìm hiểu ngay nào.

Vai trò của dinh dưỡng với vận động viên bóng chuyền

Vai trò của dinh dưỡng với vận động viên bóng chuyền
Vai trò của dinh dưỡng với vận động viên bóng chuyền

Trong thể dục và thi đấu, sức khỏe là chìa khóa thành công của vận động viên người chơi bóng chuyền. Thành tích phụ thuộc vào sức mạnh, kỹ năng và sự kiên trì của mỗi người. Để làm được điều này, mỗi vận động viên phải có chương trình dinh dưỡng riêng. Đối với những người chơi bóng chuyền thì chế độ ăn uống là rất quan trọng. Bởi nó có thể ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tập luyện của họ. Để đạt thành tích tốt thì các vận động viên phải thường xuyên luyện tập các kỹ năng thi đấu. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng để cơ thể luôn được khỏe mạnh.

Đặc biệt đối với người chơi bóng chuyền thì trong quá trình tập luyện cần đặc biệt chú ý để đảm bảo cung cấp đủ calo, vitamin, và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Điều này giúp cơ thể được cung cấp đủ dinh dưỡng và dưỡng chất để nuôi dưỡng cơ bắp phát triển một cách khoa học. Không những vậy, việc đảm bảo đủ chất giúp cơ thể tránh được những chấn thương nhỏ trong quá trình vận động hàng ngày. Lượng thức ăn ăn thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, cân nặng và cường độ tập luyện. Do đó, bạn cần bổ sung đủ lượng calo đốt cháy do vận động mỗi ngày.

Những thực phẩm cần thiết cho vận động viên bóng chuyền

Cung cấp chất béo “đúng” và “đủ”

Với những người chơi thể thao thì ăn quá nhiều chất béo và đường sẽ khiến bạn bị béo phì. Không những vậy, nó còn làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, nếu ăn một lượng vừa đủ sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cơ thể. Người chơi bóng chuyền nên uống sữa để cung cấp chất béo. Ngoài sữa, trong thức ăn thì bạn có thể lựa chọn các món ăn xào, chiên hợp lý. Tuy nhiên, chất béo luôn luôn ảnh hưởng không tốt đến cơ thể bạn. Vì vậy, khi sử dụng, bạn nên hạn chế sử dụng chất béo.

Bổ sung trái cây và rau củ quả vào bữa ăn hàng ngày

Đối với mỗi người rau củ quả không thể thiếu trong bữa ăn mỗi ngày được cũng như đối với những người chơi thể thao. Rau xanh, hoa quả xanh là những chất không thể thiếu cho cơ thể con người, nhất là những người thường xuyên luyện tập bóng chuyền, việc ăn rau xanh và hoa quả thường xuyên sẽ cung cấp một lượng vitamin đủ lớn giúp cơ thể bạn khỏe mạnh mỗi ngày. Các loại rau củ quả bạn có thể lựa chọn để ăn như: cà rốt, cà chua, củ khoai lang, củ hành, rau muống, rau cải, rau tần ô,…

Thịt đỏ là thực phẩm quan trọng trong thực đơn

Thịt đỏ là thực phẩm quan trọng trong thực đơn
Thịt đỏ là thực phẩm quan trọng trong thực đơn

Thịt đỏ là loại thức ăn không bao giờ thiếu trong các bữa ăn. Còn đối với người chơi bóng chuyền thì cần cung cấp khoảng từ 100g đến 200g thịt mỗi ngày. Đầu tiên, bạn nên chọn các loại thịt có nạc như thịt bò hoặc thịt heo nạc để ăn. Bởi vì, đây là hai loại thịt rất tốt cho sức khỏe của người chơi thể thao. Ngoài thịt thì các vận động viên có thể bổ sung thêm 200g hải sản/ngày.

Người chơi bóng chuyền cần có chế độ ăn uống hợp lý

Người chơi bóng chuyền cần chú ý nên ăn trước 2 giờ trước khi chơi thể thao. Cần tránh việc vừa ăn xong thì vào chơi ngay. Bởi vì, như vậy sẽ có ảnh hưởng không tốt cho đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó còn làm khả năng thi đấu của bạn bị giảm xuống nữa đó. Trước và sau khi luyện tập, người chơi bóng chuyền nên uống nước hoặc ăn trái cây. Điều này sẽ giúp bổ sung lượng nước đã mất đi khi chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *