Người chơi bóng rổ nên uống nước gì để bứt phá trong trận đấu?

Chuẩn bị cho một trận đấu bóng rổ cần phải cung cấp đủ nước cho cơ thể. Do nhịp độ trận đấu diễn ra dồn dập và nhanh chóng, người chơi bóng rổ sẽ tiêu hao rất nhiều calo. Do đó, nếu không bổ sung nước đầy đủ và hợp lý sẽ có nguy cơ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, đau đầu hay chuột rút khi bắt đầu trận đấu. Ngược lại, uống quá nhiều nước cũng có thể ảnh hưởng xấu đến các cầu thủ. Vậy trước khi chơi bóng rổ nên uống gì và uống như thế nào?. Hãy cùng zinerji.com tìm hiểu trong bài viết này.

Nguyên tắc bổ sung nước trong bóng rổ

Nguyên tắc bổ sung nước trong bóng rổ
Nguyên tắc bổ sung nước trong bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao di chuyển nhanh, đòi hỏi các cầu thủ phải chạy cường độ cao, ra quyết định nhanh và xử lý bóng khéo léo. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mất nước có thể tạo ra những tác động tiêu cực đến hiệu suất, cụ thể là độ chính xác, tốc độ, sự tập trung và phối hợp nhanh nhẹn.

Để giữ nước, người chơi nên uống nước trước, trong và sau khi tập luyện và thi đấu. Tuy nhiên, nhu cầu chất lỏng cơ thể sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ thoát mồ hôi của mỗi cá nhân.

Bóng rổ chủ yếu được chơi trong nhà, thường không có điều hòa không khí. Điều này làm tăng nguy cơ thất thoát chất lỏng cao. Ngay cả trong điều kiện mát mẻ, người chơi vẫn nên lưu ý rằng họ sẽ mất một lượng chất lỏng đáng kể qua mồ hôi. Vì vậy, họ cần đánh giá tỷ lệ mồ hôi để biết chính xác nên uống bao nhiêu trong khi luyện tập bóng rổ, thi đấu và phục hồi.

Bổ sung nước gì khi chơi bóng rổ?

Nước lọc

Chất lỏng thiết yếu nhất mà một cầu thủ bóng rổ có thể uống trước và sau trận đấu đó là nước. Nước điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn và nó chiếm khoảng 75% mô cơ của bạn. Ngoài ra, hơn một nửa cơ thể bạn bao gồm nước điều này khiến cho nó trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là khi cơ thể bạn mất nước trong các hoạt động thể chất, cường độ cao như trong một trận bóng rổ.

Các loại đồ uống thể thao

Sau nước thì người chơi bóng rổ nên tiêu thụ các loại đồ uống thể thao chẳng hạn như Gatorade hoặc PowerAid, chủ yếu chứa nước. Đồ uống thể thao cũng chứa đường, có thể giúp tăng mức glucose của bạn. Mức đường đóng một vai trò quan trọng trong mức năng lượng tổng thể của bạn. Lượng đường thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và không có năng lượng. Tuy vậy, đồ uống thể thao không phải là nguồn cung cấp calo hoặc chất dinh dưỡng đáng kể. Chính vì vậy đừng dựa vào chúng để cung cấp cho bạn đủ năng lượng kéo dài trong toàn bộ trò chơi.

Bổ sung nước cho cơ thể trước khi chơi bóng rổ cần lưu ý gì?

Chú ý Hydrat hóa

Chú ý Hydrat hóa
Chú ý Hydrat hóa

Cơ thể bạn cần giữ nước khoảng 24 giờ trước khi chơi game; hoặc tham gia các môn thể thao cường độ cao như bóng rổ. Uống 400 đến 600 ml nước hoặc đồ uống thể thao từ hai đến ba giờ trước khi chơi. Ngay trước trận đấu và trong thời gian khởi động tích cực. Hãy tiêu thụ khoảng 240 ml nước (khoảng 8 ngụm) hoặc các loại đồ uống thể thao. Lưu ý rằng ngay trước khi hoạt động mạnh bắt đầu, lượng chất lỏng bạn nên tiêu thụ sẽ giảm. Điều này là để bạn tránh được các tình trạng dạ dày đầy chất lỏng gây đau xóc và nặng người.

Đừng tiêu thụ quá nhiều nước

Tiêu thụ quá nhiều nước có thể dẫn tới bội thực nước. Các trường hợp cực đoan của nhiễm độc nước có thể gây tử vong. Đừng ép bản thân uống nhiều nước cùng một lúc. Cung cấp cho cơ thể của bạn đủ thời gian để tiêu hóa nước; và hấp thụ nó vào hệ thống. Nếu bạn uống quá nhiều nước cùng một lúc, bạn đang làm quá tải hệ thống của mình; điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và kết quả trong khi chơi.

Có thể nói rằng, bổ sung nước và đồ uống thể thao trước trận đấu là điều quan trọng khi chơi bóng rổ. Tuy vậy phải tiêu thụ đúng cách, đúng liều lượng để tránh những tác dụng phụ không đáng có nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *