Tuyển Việt Nam có quá ít sự lựa chọn với các tân binh

Do không thể tham gia các trận giao hữu quốc tế nên đội tuyển Việt Nam sẽ chỉ có 4 trận đấu tập với đội U22 Việt Nam. Nhưng đây là cơ hội tốt để thầy Park đánh giá lại chất lượng từng vị trí. Hướng tới việc lựa chọn những quân cờ tốt nhất cho trận gặp Ả Rập Xê Út vào ngày 2 tháng 9 sắp tới. Huấn luyện viên trưởng Park Hang-seo đang nỗ lực từng ngày để thay đổi bộ mặt của tuyển Việt Nam. Nhưng dường như đây không phải là điều dễ dàng. Khi có quá ít tân binh để lựa chọn. Hãy cùng  tìm hiểu những khó khăn của thầy Park với các tân binh trong bài viết dưới đây nhé.

Thầy Park đang tích cực cải tổ lối chơi cho tuyển Việt Nam

Những ngày cuối trước khi lên đường sang Saudi Arabia đối đầu với chủ nhà ở trận ra quân vòng loại thứ 3 World Cup 2022. HLV Park Hang Seo đang tích cực cải tổ lối chơi cho tuyển Việt Nam. Và tất cả cũng đã biết, thuyền trưởng người Hàn Quốc đang tạo ra sự xáo trộn lớn trong cách sử dụng nhân sự trên sơ đồ chiến thuật 3-5-2 (hay chuyển sang 5-3-2). Nhằm tìm kiếm kết quả tốt nhất trước Saudi Arabia hay các đối thủ còn lại.

Thầy Park đang tích cực cải tổ lối chơi cho tuyển Việt Nam
Tuyển Việt Nam tích cực luyện tập trước ngày thi đấu với Saudi Arabia

Những thay đổi này được bắt đầu trong khoảng thời gian không dài thực sự là mạo hiểm. Tuy nhiên bất luận thế nào cũng hợp lý khi tuyển Việt Nam cần phải làm mới mình. Mới hy vọng có kết quả tốt tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

HLV Park chỉ có thể triệu tập được 31 cầu thủ

Mong muốn thay đổi cho tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo không thật sự dễ dàng. Và khó khăn lớn nhất ngoài chuyện thời gian còn nằm ở chỗ thuyền trưởng người Hàn Quốc có quá ít lựa chọn. Dù vẫn gọi lên tới 31 cầu thủ. Nhìn vào danh sách tập trung lần này của thầy Park, dù có những niềm hy vọng mới là các tân binh như Tiến Anh, Tuấn Hải, Văn Thiết… nhưng rõ ràng không phải quá nhiều cho thuyền trưởng tuyển Việt Nam thoải mái tính toán, sử dụng.

Điều này hẳn nhiên nằm ngoài ý muốn của chiến lược gia người Hàn Quốc. Bởi theo tính toán trước đó đợt tập trung cho các trận đầu tiên tại vòng loại thứ 3 World Cup. HLV Park Hang-seo sẽ gọi số lượng nhiều hơn. Thông qua các trận đấu tại V-League 2021. Tuy nhiên, vào giờ chót tính toán này không thể thực hiện. Vì giải đấu cao nhất Việt Nam tiếp tục tạm hoãn. Nên rốt cuộc chỉ có thể triệu tập 31 cầu thủ trong đó với 4 tân binh.

Thầy Park không dễ dàng làm mới tuyển Việt Nam bằng những tân binh

Theo tính toán, trong số những tân binh mà HLV Park Hang Seo vừa trao cơ hội lên tuyển Việt Nam nhằm chiếm 1 vị trí trong đội hình xuất phát xem ra chỉ có duy nhất Tiến Anh; người được coi bổ sung khá hợp lý ở khu vực giữa sân. Nhưng sau ít buổi tập, cầu thủ thuộc biên chế Bình Định rốt cuộc lại bị đau nhẹ. Buộc HLV Park Hang Seo phải tính thêm cách khác; nhằm không bị động trước khi lên đường sang Ả Rập Xê Út vào ngày 27/8.

Thầy Park không dễ dàng làm mới tuyển Việt Nam bằng những tân binh
Thầy Park vẫn sẽ sử dụng những cái tên đã làm nên thành công trong những năm qua

Người còn lại có cơ hội đá chính, hoặc ít nhất nằm trong phương án dự phòng khẩn cấp là tiền đạo Tuấn Hải. Nhưng cơ hội cho chân sút của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh góp mặt ở danh sách cuối cùng vẫn chờ vào trận giao hữu với U22 Việt Nam tới đây mới xác định chính xác.

Nói điều này để thấy rằng HLV Park Hang Seo không dễ thay đổi hay làm mới tuyển Việt Nam bằng những tân binh. Mà vẫn phải dựa vào nhóm cựu binh đã đi theo mình suốt 4 năm qua; hay các cầu thủ từng được lựa chọn gần đây chứ khó có thể khác.

Dù vậy người hâm mộ lẫn giới chuyên môn vẫn kỳ vọng vào nét mới ở tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022 tới đây. Bằng vào thay đổi táo bạo dựa trên những quân bài cũ vốn vô cùng chất lượng hiện có trong tay.

Những quyết định mang tính cách mạng

Công bằng mà nói, việc HLV Park Hang Seo quyết định làm mới đội nhà vào lúc này là vô cùng cần thiết. Sau quãng thời gian quá dài thực sự cũ kỹ cả về cách chơi. Hay tới con người sử dụng trên sân. Như đã nói bộ khung đến các vị trí thi đấu trước đây. Đã mang đến rất nhiều thành công cho tuyển Việt Nam. Giờ xem ra cần phải thay đổi như điều tất yếu phải làm nếu muốn tiếp tục gặt hái vinh quang.

Những quyết định mang tính cách mạng
Những quyết định mang tính cách mạng của HLV Park

Thế nên việc thay đổi là quá cần thiết. Nhưng chắc chắn rằng khó mà ổn ngay trong giai đoạn đầu tiên tại vòng loại World Cup 2022. Thậm chí đối mặt với cả viễn cảnh thất bại một cách nặng nề ở các trận gặp Saudi Arabia, Australia…

Tuy nhiên, tuyển Việt Nam đến với vòng sơ loại thứ 3 World Cup 2022 dù không thiếu khát vọng. Nhưng thực tế vẫn là người đi học việc trước tiên thay vì chinh phục. Vậy nên không có gì phải lo lắng hay nặng nề nếu tuyển Việt Nam chưa được như kỳ vọng. Vì thực tế muốn thành đường thì bao giờ cũng vậy cần những bước đi đầu tiên. Thế thì cứ cải tổ, làm cách mạng cho đội nhà đi thầy Park.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *